Blog

Xây dựng Thương hiệu truyền thống online

Bạn đang tìm cách Xây dựng Thương hiệu truyền thống online? Tuy nhiên, hiện tại, ít nhất, chúng tôi vẫn đang dành phần lớn thời gian trong thế giới thức và đối với hầu hết các thương hiệu, trải nghiệm offline vẫn là cốt lõi trong dịch vụ của họ. Bạn sẽ được tha thứ khi nghĩ rằng chỉ có một số hạn chế những thứ mà các thương hiệu này có thể đạt được khi trực tuyến, nhưng chắc chắn không phải vậy.

Có sự hiện diện trực tuyến là rất quan trọng – và không chỉ giới hạn trong việc xây dựng một trang web đẹp. Có rất nhiều công cụ trực tuyến mà thương hiệu của bạn có thể đầu tư vào để thực hiện nhiều mục đích khác nhau, từ truyền thông xã hội đến ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào chính xác cách các Thương hiệu truyền thống có thể tận dụng tối đa việc xây dựng sự hiện diện trực tuyến – với các ví dụ từ Ikea, Wendy’s, DJI và Supreme, cho đến một vài cái tên.

Thương hiệu truyền thống là gì?

Trước tiên, hãy làm rõ chính xác ý của chúng tôi khi nói Thương hiệu truyền thống . Theo mục đích của bài viết này, Thương hiệu truyền thống là thương hiệu tập trung chủ yếu vào các tương tác diễn ra offline.

Hãy nghĩ đến các cửa hàng may mặc truyền thống, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hoặc trải nghiệm trực tiếp như phòng tập thể dục và câu lạc bộ sức khỏe. Có thể cho rằng, một số thương hiệu lớn nhất trên thế giới tập trung vào offline – ví dụ như Coca-Cola, McDonald’s và Ikea.

Nhưng chỉ vì cách chính mà người tiêu dùng tương tác với thương hiệu là offline, không có nghĩa là họ cũng không nên tìm thấy họ trực tuyến. Thật vậy, những thương hiệu thành công nhất biết rằng tận dụng sự hiện diện trực tuyến là điều cần thiết trong nền kinh tế ngày nay để kết nối với người tiêu dùng.

Các cách khác nhau mà các Thương hiệu truyền thống có thể xây dựng sự hiện diện trực tuyến

1. Xây dựng một trang web

Chúng tôi chắc rằng bạn đã biết điều này, nhưng kể từ cuối những năm 90, việc có một trang web cho doanh nghiệp của bạn là điều cần thiết. Kể từ đó, những gì bạn có thể đạt được với một trang web đã được mở rộng một cách ồ ạt, nhưng chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó sau một giây.

Tuy nhiên, ngay cả những trang web nguyên thủy đầu tiên cũng thực hiện một chức năng rất cơ bản – nhưng rất quan trọng -. Rốt cuộc, một công ty không có trang web cũng giống như một ngôi nhà không có địa chỉ! Ít nhất, nó cho phép người dùng ở mọi nơi trên thế giới tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn – doanh nghiệp làm gì, ở đâu và cách họ có thể liên hệ với bạn.

Một trang web mang lại cho thương hiệu của bạn uy tín, khả năng hiển thị và khả năng tiếp cận. Đối với các Thương hiệu truyền thống ngày nay, các trang web có thể đóng vai trò là trung tâm với các thông điệp thương hiệu quan trọng, thông tin chi tiết có thể giúp cải thiện trải nghiệm offline, liên kết đến các không gian trực tuyến khác như ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội cũng như thông tin về ưu đãi và khuyến mại. Các trang web cũng có thể là nơi lưu trữ nội dung như video, blog và podcast giúp làm nổi bật bản sắc thương hiệu của bạn.

2. Tìm tiếng nói thương hiệu của bạn trên mạng xã hội

Một trong những cách phổ biến nhất để xây dựng và thúc đẩy sự hiện diện trực tuyến là thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách tạo tài khoản cho thương hiệu của bạn trên các nền tảng như Facebook, Twitter, Linkedin, Instagram và TikTok, bạn có thể cung cấp nội dung không phải trả tiền cho những người tiêu dùng gắn bó, phát triển bản sắc thương hiệu của bạn và tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng – và tầm thường – diễn ra ở đó.

Quan trọng hơn, tài khoản mạng xã hội của bạn cũng có thể hoạt động như một công cụ dịch vụ khách hàng cũng như một tài khoản được sử dụng cho mục đích tiếp thị. Đối tượng mục tiêu của bạn có thể đặt câu hỏi, khiếu nại hoặc đưa ra đề xuất và trả lời chúng – cho dù thông qua các cuộc thảo luận riêng tư hay cho tất cả mọi người xem – là một cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

3. Đa dạng hóa dịch vụ của bạn với thương mại điện tử

Chỉ vì trải nghiệm thương hiệu chính của bạn diễn ra offline không có nghĩa là bạn không thể đa dạng hóa sản phẩm của mình và cung cấp các lựa chọn thay thế trực tuyến. Cung cấp cho người tiêu dùng một cách mua hàng trực tuyến có thể cho phép một ngày nào đó thương hiệu của bạn thoát khỏi trải nghiệm offline nếu nhu cầu phát sinh.

Nhưng bạn thậm chí không cần phải bán sản phẩm cốt lõi của mình. Trang web của Coca-Cola có một cửa hàng nơi khách hàng có thể mua các loại hàng hóa khác, các đơn đặt hàng lớn cho các sự kiện và thậm chí cả những chai rượu tùy chỉnh cho đám cưới!

4. Xây dựng ứng dụng

Tạo một ứng dụng cho thương hiệu của bạn có thể là một bài tập tốn kém nhưng có vô số lý do chính đáng để làm như vậy. Giống như các trang web, chúng có thể hoạt động như các trung tâm – chứa đầy nội dung, liên kết đến các nền tảng khác hoặc các cách để người tiêu dùng tương tác. Nhưng chúng cũng là những công cụ tuyệt vời để phát triển và mở rộng việc cung cấp thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Nike không chỉ có một ứng dụng mà có ít nhất năm ứng dụng: Nike SNKRS, Nike Training Club, Nike Run Club, Nike Athletic Studio và Nike Adapt. Đây cũng không phải là tất cả các ứng dụng thương mại điện tử – thay vào đó, chúng được thiết kế để thu hút các phân khúc khác nhau của đối tượng mục tiêu với các khía cạnh khác nhau của thương hiệu Nike, đồng thời cung cấp hỗ trợ cho các sản phẩm của hãng.

Thương hiệu truyền thống có thể đạt được gì với sự hiện diện trực tuyến?

1. Hỗ trợ Dòng Doanh thu Chính của Bạn Với Cửa hàng Trực tuyến

Chúng ta đã thảo luận về cách thương mại điện tử có thể giúp đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của bạn, bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế trực tuyến cho trải nghiệm offline chính của bạn. Nhưng chúng ta hãy khám phá những gì có thể đạt được khi làm điều này.

Ikea là thương hiệu bán lẻ với trải nghiệm khách hàng offline nổi tiếng thế giới. Từ việc kéo đến những cửa hàng khổng lồ màu xanh lam, uốn lượn qua từng khu vực và chơi nhà trong những căn phòng giả, đến ăn món thịt viên nổi tiếng của Thụy Điển trong nhà hàng – thương hiệu này được xây dựng dựa trên tất cả những trải nghiệm này.

Đây là một số USP chính của Ikea, hoạt động mạnh mẽ đến mức thương hiệu đã tổ chức bán sản phẩm trực tuyến cho đến năm 2018 khi bổ nhiệm giám đốc kỹ thuật số đầu tiên của mình, Barbara Martin Coppola. Cô được Giám đốc điều hành Jesper Brodin giao cho nhiệm vụ “thay đổi hầu hết mọi thứ” .

Kể từ đó, ngày càng nhiều dòng sản phẩm của họ có sẵn trực tuyến ở một số thị trường được chọn – trở lại năm 2019/20, mua sắm trực tuyến chỉ chiếm 11% tổng doanh thu của thương hiệu – nhưng đến năm 2021, con số này đã tăng vọt lên 26% .

Tất nhiên, sự gia tăng khổng lồ này một phần là do đại dịch COVID-19, khiến Ikea phải đóng cửa các cửa hàng truyền thống và chỉ dựa vào hoạt động trực tuyến của mình. Nhưng tùy chọn này có thể thực hiện được vì Ikea đã đầu tư vào việc đa dạng hóa sản phẩm và hỗ trợ trải nghiệm offline với cửa hàng trực tuyến.

2. Tăng mức độ liên quan đến thương hiệu của bạn

Sự hiện diện của các thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội đã phát triển từ nguồn gốc của họ là các trang người hâm mộ Facebook cho đến các danh tính chính thức làm được nhiều điều hơn là chỉ truyền đạt thông điệp tiếp thị.

Các giám đốc điều hành phương tiện truyền thông xã hội đằng sau nhiều tài khoản Twitter thương hiệu phải làm cho bản sắc thương hiệu của họ trở nên sống động bằng cách chạy bình luận về các sự kiện văn hóa và những màn vỗ tay và đùa cợt hỗn xược, cũng như nội dung quảng cáo! Đối với các Thương hiệu truyền thống, đây là một cách tuyệt vời để vượt qua sự ồn ào trực tuyến và nhắc nhở người tiêu dùng rằng bạn vẫn ở đó.

Hiện tượng Brand Twitter nơi phần lớn kịch câm này diễn ra là một hiện tượng khiến một số nhà bình luận chia rẽ , nhưng không thể đánh giá thấp tiềm năng của họ trong việc tạo ra sự tương tác lớn và tái thiết lập một khi các thương hiệu bị gạt ra ngoài lề.

Trường hợp cụ thể, Wendy’s.

Mặc dù thương hiệu đã trở thành trụ cột trong danh mục đồ ăn nhanh khổng lồ của Mỹ từ cuối những năm 60, nhưng sự hiện diện khéo léo của nó trên Twitter đã khiến nó được cho là một trong những thương hiệu lớn nhất trên mạng xã hội. Được biết đến với những câu trả lời gay gắt và những câu nói dí dỏm, vào năm 2019, Fast Company đã trao giải thưởng cho thương hiệu của mình cho “công ty sáng tạo nhất trong hạng mục truyền thông xã hội”.

Chiến lược truyền thông xã hội của Wendy đại diện cho một kiểu đa dạng hóa khác – cho phép nó duy trì trải nghiệm offline truyền thống trong khi tạo ra trải nghiệm trực tuyến hoàn toàn độc đáo và khác biệt, luôn chú ý đến danh tính của nó đối với những người tiêu dùng gắn bó.

3. Hỗ trợ thành công cho khách hàng của bạn

Một trong những cách quan trọng nhất mà sự hiện diện trực tuyến có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn là mở rộng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng của bạn. Có vô số cách mà bạn có thể thực hiện để cung cấp sự trợ giúp hoặc hướng dẫn cho khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn là một chuyến đi đến cửa hàng của bạn hoặc thậm chí là một cuộc gọi đến trung tâm hỗ trợ của bạn.

Trang web của bạn có thể có trang Câu hỏi thường gặp hoặc thậm chí là một chatbot để giúp giải quyết các truy vấn đơn giản, trong khi nhóm truyền thông xã hội của bạn cũng có thể sẵn sàng trả lời các câu hỏi.

Nhưng trên hết, chiến lược nội dung trực tuyến cũng có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng và giúp khách hàng đạt được thành công với sản phẩm của bạn. Ví dụ: cũng như nội dung quảng cáo, máy ảnh và máy bay không người lái, thương hiệu DJI cũng đưa vào kênh YouTube của mình “video hướng dẫn” để giúp khách hàng tận dụng tối đa việc mua hàng của họ.

Logic đằng sau cách tiếp cận này rất đơn giản. Đầu tư vào thành công của khách hàng có nghĩa là họ sẽ có nhiều khả năng sử dụng sản phẩm của bạn hơn trong tương lai – nâng cao danh tiếng của thương hiệu và cơ hội kinh doanh lặp lại.

4. Nói chuyện trực tiếp với người tiêu dùng tham gia

Các kênh offline vẫn chưa lỗi thời và thư trực tiếp , từ nhà riêng và đài phát thanh vẫn có thể có lợi thế hơn các kênh khác trong một số trường hợp cụ thể. Nhưng nếu bạn muốn nói chuyện trực tiếp với những người tiêu dùng gắn bó, ngày nay cách tốt nhất của bạn là bắt đầu cuộc trò chuyện trực tuyến.

Cho dù bạn xây dựng ứng dụng của riêng mình hay đầu tư vào bản tin email , các thương hiệu cần cung cấp cho những người tiêu dùng muốn kết nối, tương tác và được cập nhật một phương tiện đáng tin cậy để làm như vậy. Các ứng dụng chắc chắn là cách phức tạp nhất để thực hiện điều này và hầu hết các hãng hàng không hiện nay đều có những ứng dụng mà từ đó khách hàng có thể làm thủ tục, nhận thông tin cập nhật cho chuyến bay của họ cũng như đặt chỗ trong tương lai.

Nhưng email cũng có thể hiệu quả. Supreme là một thương hiệu đã sử dụng danh sách gửi thư của mình để tăng cường trải nghiệm bán lẻ offline nổi tiếng của mình khi đến các cửa hàng vào các ngày “giảm giá” hàng tuần để nhận các mặt hàng phiên bản giới hạn mới nhất. Kể từ khi hàng đợi cho những lần giảm giá này trở nên lớn một cách không bền vững, thương hiệu hiện đang vận hành một hệ thống vé xếp hàng trước yêu cầu khách hàng đăng ký nhận bản tin Tối cao.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng sự cường điệu xung quanh các sản phẩm của họ được duy trì bằng cách duy trì vẻ ngoài độc quyền và không thể truy cập – trang đăng ký danh sách gửi thư bị đánh giá thấp, không được đánh dấu và việc đăng ký thậm chí không kích hoạt email xác nhận! Mặc dù đó là một chiến thuật dũng cảm không phù hợp với mọi thương hiệu, nhưng đây cũng là một kỹ năng thành thạo trong việc sử dụng công cụ trực tuyến để giúp tăng cường nhận diện offline hiện có của thương hiệu.

Lời kết

Các Thương hiệu truyền thống có sẵn vô số công cụ để giúp họ kết nối với khán giả trực tuyến và làm như vậy, trong nền kinh tế ngày nay, là điều cần thiết. Không quan trọng bạn là một tổ chức nghệ thuật, một chuỗi nhà hàng hay một thương hiệu được tìm thấy trong một cửa hàng tạp hóa – nếu bạn muốn phát triển thương hiệu của mình, bạn sẽ cần đầu tư vào chiến lược nội dung trực tuyến, dịch vụ hỗ trợ khách hàng và thậm chí có thể là một ứng dụng.Nếu bạn muốn theo dõi những hành động này đang giúp cải thiện hiệu suất thương hiệu của mình như thế nào thì bạn cũng nên đầu tư vào phần mềm giám sát thương hiệu một cách khôn ngoan . Khi bạn đặt tài nguyên của mình vào các công cụ và kênh trực tuyến mới, bạn có thể sử dụng tính năng theo dõi thương hiệu để theo dõi những nỗ lực của bạn đang giúp nâng cao nhận thức hoặc thay đổi nhận thức về thương hiệu của bạn như thế nào và cũng như với bất kỳ dữ liệu chiến dịch nào, hãy sử dụng những thông tin chi tiết này để tối ưu hóa chiến lược của bạn .

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.