Case study

Social Media có phải là Ngôi nhà mới của Linh vật Thương hiệu?

Tony the Tiger, Kool-Aid Man, cái đầu quái gở của Pringle – hay còn được gọi là Julius Pringle. Có rất nhiều thương hiệu lớn đã sử dụng linh vật thương hiệu trong những năm qua để tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu dễ nhận biết hơn.

Ví dụ, khi người tiêu dùng nhìn thấy một con đậu phộng được nhân hóa với chiếc mũ đội đầu, chiếc kính một mắt và chiếc gậy chống, họ biết – không nghi ngờ gì – đó là ông Peanut, linh vật của Planters.

Theo nhiều cách, thập niên 1950-60 là “thời kỳ hoàng kim” của các linh vật thương hiệu. Chỉ riêng hai thập kỷ này đã mang lại cho chúng ta Đại tá Sanders cùng tên của KFC, Poppin ‘Fresh của Pillsbury, Thuyền trưởng Horatio P. Crunch mang tính biểu tượng của Cap’n Crunch Cereal, và nhiều hơn thế nữa.

Theo Crestline , “nhiều nhân vật thương hiệu đã được giới thiệu trong thời đại đó hơn bất kỳ thời đại nào khác”. Điều này một phần là do “bối cảnh truyền thông đã đơn giản hơn nhiều… với báo in, đài phát thanh và truyền hình là những phương tiện quảng cáo chủ đạo”. Trong suốt những năm 50 và 60 và những năm sau đó, việc sở hữu một linh vật thương hiệu riêng biệt là một chiến thắng to lớn đối với các thương hiệu.

Nhưng khi thị hiếu và sở thích phát triển, một số linh vật không chịu được sự soi xét – và dần dần trở nên mờ mịt. Tuy nhiên, trong thời đại của truyền thông xã hội, các linh vật thương hiệu đã và đang trỗi dậy. Vào năm 2022 và hơn thế nữa, các linh vật được thực hiện tốt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bản sắc của thương hiệu.

Do đó, bài viết này sẽ thảo luận về lý do tại sao một số linh vật thương hiệu biến mất, cũng như lý do đằng sau sự gia tăng phổ biến gần đây của linh vật thương hiệu. Chúng ta cũng sẽ xem xét ba linh vật thương hiệu thành công, những người đã vượt qua thử thách của thời gian để xem những thương hiệu khác có thể học hỏi những gì.

Tại sao một số linh vật thương hiệu biến mất?

Không phải mọi linh vật của thương hiệu đều tồn tại lâu dài. Cho dù sự sụp đổ của họ là do quyết định nội bộ, mất đi sự nổi tiếng, tái định vị thương hiệu hay thay đổi thái độ văn hóa – chúng tôi đã đánh mất nhiều linh vật thương hiệu trong 20 năm qua.

Hãy cùng điểm qua một vài người đã không dính líu đến.

1. Land O’Lakes ‘Mascot: Mia – Thay đổi thái độ văn hóa

Vào năm 2020, thương hiệu Land O’Lakes của Mỹ đã lặng lẽ nghỉ hưu linh vật của mình, mang tên Mia. Được miêu tả là một phụ nữ Mỹ bản địa “mặc da hoẵng, hạt cườm và lông vũ, tay ôm một bồn bơ trên cao”, Mia ban đầu được thiết kế bởi nghệ sĩ Arthur C. Nelson.

Land O Lakes linh vật Mia

Nguồn: Mashed

Vào những năm 1950, Mia được họa sĩ Patrick DesJarlait của Ojibwe đưa cho một bản cập nhật với mục tiêu nuôi dưỡng niềm tự hào của người Mỹ bản địa. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhiều nhà hoạt động và công dân người Mỹ bản địa có thể hiểu được cảm thấy khó chịu bởi “các biểu tượng của câu chuyện Âu-Mỹ mà bỏ qua nạn diệt chủng, dịch bệnh và sự tàn phá văn hóa đã gây ra cho cộng đồng (của họ)”.

  Marketing Feel-Good có phù hợp với thương hiệu

Cùng với các thương hiệu Mỹ khác có hình ảnh của người Mỹ bản địa, Land O’Lakes cuối cùng đã quyết định cải tiến thương hiệu của họ bằng một thứ ít gây tranh cãi hơn hai năm trước.

2. Linh vật của Burger King: Vị vua – Nhận thức tiêu cực của người tiêu dùng

Năm 2004, Burger King tiết lộ ý tưởng mới nhất của mình, một linh vật có khuôn mặt bằng nhựa được gọi là “The King” .

Năm đó, anh ấy đã “xuất hiện trong một loạt các quảng cáo trên truyền hình, nơi anh ấy sẽ làm một số điều kỳ lạ như rình mò khách hàng, rình rập bên ngoài nhà của họ” hoặc đốt những đống thùng chứa xăng khổng lồ.

Có thể hiểu, ông không được công chúng đón nhận nồng nhiệt, và vào năm 2011, Burger King nhận thấy rằng doanh số bán hàng của họ đã giảm 6% – vốn là cái đinh trong quan tài (ẩn dụ) của The King’s.

Không lâu sau đó, The King đã bị loại bỏ làm linh vật của thương hiệu và công ty quảng cáo đằng sau sự sáng tạo của anh ấy, Crispin Porter + Bogusky, đã bị loại bỏ.

Rõ ràng, không phải mọi linh vật của thương hiệu đều là sản phẩm dành cho gia đình và Burger King nhận thấy rằng sự lựa chọn đẩy ranh giới về The King đã không mang lại hiệu quả.

3. Linh vật của Kellogg: Bigg Mixx – Never Caught On

Được phát hành vào đầu những năm 90, Kellogg’s Bigg Mixx là sự kết hợp của bốn loại ngũ cốc khác nhau – thứ chắc chắn sẽ khiến trẻ em ở khắp mọi nơi thích thú.

Với sự ra mắt của ngũ cốc là sự ra đời của một linh vật mới, cũng được đặt tên là Bigg Mixx. Có vẻ như là sự kết hợp của lợn, gà, nai sừng tấm và chó sói, Bigg Mixx được cho là đại diện cho tính chất lai, mát của ngũ cốc.

Các quảng cáo giới thiệu Bigg Mixx thật ngớ ngẩn và vô nghĩa, nhưng chúng không kết nối được với người tiêu dùng và đáng buồn thay, Bigg Mixx đã bị ngừng hoạt động vào năm 1992.

Tại sao Mascots Thương hiệu lại quay trở lại?

Trong vài năm qua, các linh vật thương hiệu dường như đã trở lại. Trong khi các thương hiệu lớn như Pringles phát hành phiên bản nâng cấp của các linh vật hàng chục năm tuổi của họ – các linh vật nổi tiếng khác như Pillsbury Dough Boy đã ra mắt thành công trên mạng xã hội.

Trong nhiều năm, linh vật đã thêm hương vị và cá tính vào quảng cáo của các thương hiệu – có thể là quảng cáo trên TV, quảng cáo in ấn hoặc bao bì thương hiệu. Nhưng với sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội, nhiều công ty đã nhìn thấy cơ hội mới để tận dụng các linh vật thương hiệu của họ theo những cách sáng tạo và thú vị.

Vì vậy, trong khi các linh vật lớn như Ronald McDonald và Mr. Clean chưa bao giờ biến mất, chúng đã chứng kiến ​​sự hồi sinh thông qua phương tiện truyền thông xã hội trong vài năm qua.

Hãy cùng xem ba thương hiệu đã tìm cách biến các linh vật của họ thành những cảm nhận trên mạng xã hội – và tìm ra những gì các thương hiệu khác có thể học hỏi từ chúng.

  Tại sao Bao bì Thương hiệu lại quan trọng vào năm 2022

3 linh vật thương hiệu thành công cao để học hỏi từ

1. P&G’s Mr. Clean

Đứng ở vị trí số một, Mr. Clean đã trở thành linh vật cho chất tẩy rửa đa năng của P&G từ năm 1957. Là người được người tiêu dùng yêu thích trong nhiều năm, Mr. Clean hiện tự hào với tài khoản Twitter khá nổi tiếng của mình – với 30,1 nghìn người theo dõi.

Trên Twitter, Mr. Clean đăng mọi thứ, từ quảng cáo sản phẩm đến quảng cáo Superbowl hài hước của thương hiệu cho đến các meme giải trí. Anh ấy trả lời những người theo dõi của mình, gắn thẻ các thương hiệu khác và thậm chí thương tiếc về việc mất linh vật của thương hiệu đồng nghiệp, ông Peanut, vào năm 2020.

Bằng cách tạo một tài khoản Twitter bề ngoài được điều hành bởi linh vật được yêu thích của họ, P&G đã thành công trong việc củng cố tính cách thương hiệu của mình và kết nối tình cảm với người tiêu dùng.

Mẹo của chúng tôi: Nếu thương hiệu của bạn có một linh vật thậm chí còn thành công ở mức độ vừa phải với người tiêu dùng, hãy xem xét các cách bạn có thể kết hợp nó vào chiến lược truyền thông xã hội của mình.

Các linh vật thương hiệu được thực hiện tốt sẽ tăng thêm cá tính cho các công ty và mang đến cho họ một giọng nói và khuôn mặt dễ phân biệt – điều này cho phép họ nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh.

2. Gnome chuyển vùng của Travelocity

“Roaming Gnome” của Travelocity lần đầu tiên xuất hiện trong quảng cáo lan truyền năm 2004 của thương hiệu, được gọi là “Where’s My Gnome?”

Do sự phổ biến của chiến dịch quảng cáo và sự yêu thích tức thì của người tiêu dùng đối với chiếc gnome nói trên, Roaming Gnome đã trở thành linh vật thương hiệu trên thực tế của Travelocity ngay sau đó.

Điều thú vị là Travelocity đã tham gia ban nhạc “cung cấp cho linh vật thương hiệu hồ sơ truyền thông xã hội của riêng họ” khá sớm. Năm 2007, Roaming Gnome có tài khoản MySpace của riêng mình – sau đó là tài khoản Foursquare vào năm 2010 . Tiếp theo là các tài khoản Facebook, Twitter và Instagram.

Năm 2022, Roaming Gnome có 196,4 nghìn người theo dõi trên Twitter và 33,9 nghìn người theo dõi trên Instagram . Trên cả hai nền tảng, Travelocity gnome đăng những hình ảnh và chú thích vui nhộn, sáng tạo, cho thấy anh ta đang đi khắp thế giới một cách phong cách và sang trọng.

Với những tài khoản này, Travelocity có thể quảng cáo các dịch vụ của mình trong khi kết nối với người tiêu dùng ở cấp độ cá nhân hơn. Rõ ràng, Roaming Gnome là một linh vật thương hiệu thường xanh, là một tài sản lớn đối với thương hiệu của anh ấy và là một phần xác định bản sắc tổng thể của công ty.

Mẹo của chúng tôi: Đôi khi, những ý tưởng hay nhất đến từ những nơi không ngờ tới. Travelocity không bắt đầu phát minh ra một linh vật thương hiệu. Nhưng khi họ thấy Roaming Gnome phổ biến như thế nào với người tiêu dùng, anh ấy đã nhanh chóng được áp dụng như vậy.

Hãy xem xét một số chiến dịch thành công nhất của thương hiệu của bạn và xem liệu có điều gì bạn đã bỏ qua có thể trở thành linh vật thương hiệu của riêng bạn hay không. Hãy nhớ rằng linh vật của thương hiệu thực sự có thể là bất cứ thứ gì – như kẹp giấy được nhân hóa hoặc bình Koolaid – miễn là nó gây được tiếng vang với người tiêu dùng.

  Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội

3. Geico’s Gecko

Nguồn gốc của Geico Gecko cũng có từ vài năm trước, khi anh ấy lần đầu tiên xuất hiện lần đầu trong một quảng cáo truyền hình năm 2000. Được người hâm mộ nhanh chóng yêu thích, Gecko nhanh chóng trở thành một biểu tượng quảng cáo, tiếp tục trở thành ngôi sao trong vô số quảng cáo khác, quảng cáo trên báo in và hơn thế nữa.

Gecko tham gia Twitter vào năm 2009 , nơi anh ấy đã tích lũy được một lượng người theo dõi ấn tượng là 34K. Gần đây, anh ấy cũng tham gia Instagram vào năm 2020 và có 28k người theo dõi. Gecko sử dụng cả hai nền tảng để đăng meme, quảng cáo hàng hóa của mình và thậm chí chia sẻ Lễ tình nhân với những người theo dõi mình.

Trên mạng xã hội, Geico Gecko rất hài hước, hấp dẫn, bắt kịp xu hướng và sáng tạo. Anh ấy có một tiếng nói và cá tính riêng biệt, điều này cho thấy thương hiệu xác thực trong mắt người tiêu dùng.

Và mọi người yêu mến Gecko này – các bài đăng và tweet của anh ấy nhận được hàng trăm lượt thích và trả lời. Khi nhìn vào các loại nội dung mà Gecko đăng trên các tài khoản xã hội của mình, đó là sự kết hợp tốt giữa nội dung vui nhộn và nội dung ngớ ngẩn và nội dung trực tiếp quảng bá cho Geico.

Rõ ràng, mọi người theo dõi Gecko trên phương tiện truyền thông xã hội vì anh ấy thú vị, vui vẻ và dễ hiểu – tất cả những phẩm chất mà người tiêu dùng sau đó liên kết với công ty Geico.

Mẹo của chúng tôi: Nếu bạn định sử dụng linh vật thương hiệu của mình để nâng cao nhận thức về thương hiệu và sự quan tâm trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy cân nhắc chơi trò chơi lâu dài. Đừng nhảy thẳng vào việc đăng phần lớn nội dung quảng cáo.

Thay vào đó, hãy xây dựng tính cách, tiểu sử và giọng nói của linh vật của bạn – cho người tiêu dùng lý do để theo dõi tài khoản của linh vật và kết nối với linh vật đó. Đó là cách bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

Lời kết

Không phải mọi thương hiệu đều cần một linh vật. Chắc chắn có những ngành công nghiệp và công ty nơi có một linh vật vui nhộn, kỳ quặc sẽ bị coi là kỳ quặc hoặc không phù hợp.

Nhưng đối với những thương hiệu muốn thêm sự hài hước và dễ tiếp cận vào danh sách các hiệp hội thương hiệu của họ, có lẽ đã đến lúc phải đưa ra một linh vật thương hiệu của riêng họ.

Hãy nhớ rằng, một linh vật được suy nghĩ kỹ càng củng cố tính cách thương hiệu, tinh chỉnh tiếng nói của thương hiệu và đóng vai trò như một phương pháp để kết nối với người tiêu dùng. Vì vậy, hãy ghi nhớ các mẹo của chúng tôi và xem xét các ví dụ thành công mà chúng tôi đã thảo luận như một điểm khởi đầu.

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.