NFTs là gì và Marketer  có thể sử dụng chúng như thế nào? Có vẻ như phim hoạt hình mèo và vượn người đột nhiên thống trị thế giới kỹ thuật số. Tự hỏi tất cả về cái gì? Đã đến lúc đi sâu vào sự phát triển của NFT.

Trước khi bạn nói “NFT là cái quái gì”, bạn nên biết rằng các nền kinh tế tiền điện tử đã sử dụng các mã thông báo không thể thay thế này kể từ năm 2017, trở lại khi CryptoPunks ra mắt thị trường nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo của họ – thị trường đầu tiên thuộc loại này.

Các nhà tiếp thị cũng là những người đam mê công nghệ blockchain và tiền điện tử sẽ biết về những tài sản kỹ thuật số này, nhưng trước đó họ có rất ít tên tuổi được công nhận trong thế giới rộng lớn.

Vốn hóa thị trường cho NFT đã tăng gần gấp 10 lần trong giai đoạn 2018-2020 – một sự gia tăng nhanh chóng nghiêm trọng. Mỗi tuần, có từ 30.000 đến 80.000 NFT thay đổi quyền sở hữu – vì vậy, đó chắc chắn là một xu hướng đáng chú ý.

Nhưng phải đến năm 2021, NFTs mới thực sự ghi dấu ấn trên sân khấu thế giới.

Một nhà đấu giá tên là Christie’s đã bán một chiếc NFT duy nhất trị giá 69 triệu USD vào tháng 3 năm 2021, từ nghệ sĩ Beeple. Đây là tác phẩm nghệ thuật đắt thứ ba từng được bán bởi một nghệ sĩ còn sống. Hơn nữa, NBA Top Shot là một trong những loạt NFT lớn nhất hiện có – cho phép người hâm mộ “sở hữu” những khoảnh khắc kinh điển trong lịch sử bóng rổ.

Nhờ những ví dụ như thế này, các nhà tiếp thị nhanh chóng nhận ra rằng tiếp thị NFT là một công cụ hiệu quả để tăng cường mối quan hệ của họ với khán giả, thúc đẩy sự tương tác của khách hàng và tạo nhận thức về thương hiệu .

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích NFT là gì và các nhà tiếp thị có thể sử dụng chúng như thế nào (có ví dụ).

NFT là gì? Và tại sao chúng lại phổ biến như vậy?

Các mã thông báo không thể thay thế (thường được gọi là NFT) là các phần dữ liệu duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau được lưu trữ trên một sổ cái kỹ thuật số.

NFT là một loại tài sản tiền điện tử độc đáo, tương tự như Bitcoin và Dogecoin, ở chỗ chúng truyền tải một giá trị ảo mà bạn “sở hữu” có thể được bán hoặc giao dịch cho người khác. Hầu hết việc mua và bán NFT cho đến nay đều được thực hiện trên chuỗi khối Ethereum.

Các “chứng chỉ kỹ thuật số” này đóng vai trò là bằng chứng về quyền sở hữu – và cho đến nay đã được áp dụng cho các tài sản kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, meme, GIF và thậm chí là tweet!

Cũng giống như các khái niệm khác từ thế giới tiền điện tử, một số người dường như hiểu được nó, và một số thì không. Vì vậy, bạn nên lắng nghe những điều đó, để hiểu giá trị nằm ở đâu.

Adam Hollander là NFT “HODLer” (nhà đầu tư dài hạn), Trưởng nhóm của @hungrywolvesnft , và là chủ sở hữu của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape đáng thèm muốn .

  Hiệu ứng trò chơi mực" là gì

Trong một cuộc phỏng vấn tin tức gần đây , Hollander đã so sánh NFT với một bức chân dung tuyệt đẹp được treo trong viện bảo tàng, nói rằng ngay cả khi bạn chụp ảnh nó hoặc mua bản in từ một cửa hàng quà tặng, nó sẽ không có giá trị như bản gốc.

Không có cách nào để phân biệt bản gốc với bản sao của nội dung kỹ thuật số – cho dù đó là ảnh, hình ảnh, video hay tệp nhạc – vì khi bạn sao chép một tệp kỹ thuật số, nó sẽ giống với bản gốc.

Nhưng NFT cho phép bạn cung cấp bằng chứng không thể sai lầm về quyền sở hữu bản gốc của các tài sản kỹ thuật số này, có ý nghĩa đối với nhiều thị trường.

Hollander đã trả lời một câu hỏi về điều gì làm cho NFT có giá trị, rằng:

“Mọi người đang bắt đầu quan tâm nhiều đến tính cách kỹ thuật số của họ cũng như họ quan tâm đến bản thân. Và vì vậy, giống như trong thế giới thực, cách bạn có thể mua một chiếc đồng hồ Rolex hoặc một chiếc ô tô thật đẹp để nâng cao vị thế của mình, mọi người đang bắt đầu làm điều đó với hồ sơ kỹ thuật số của họ.

(Hãy nhớ những con mèo và con khỉ trong phim hoạt hình mà chúng ta đã đề cập? Đây là những gì chúng ta đang nói đến!)

“Và hôm nay nó đang ở dạng“ pfp ”(ảnh hồ sơ) của bạn hoặc hình ảnh bạn sử dụng trên Twitter hoặc Instagram.

“Nhưng khi chúng ta chuyển sang một thế giới nơi chúng ta có một metaverse tương tác thực sự – nơi có một nơi mà mọi người có thể đến chơi, học hỏi, tương tác, tiến hành thương mại và hơn thế nữa – bạn sẽ có một hình đại diện.

“Và bên trong những không gian kỹ thuật số đó, hình đại diện đó đại diện cho một cơ hội để bạn một lần nữa thể hiện trạng thái của mình.”


Hollander tiếp tục nói rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng như Jimmy Fallon, Post Malone, Steph Curry, Mark Cuban, Snoop Dogg và những người khác đang giành lấy những NFT danh giá, đắt tiền mà họ có thể sử dụng để đại diện cho mình trong thế giới kỹ thuật số. Đó là nghệ thuật sưu tầm trong thời đại kỹ thuật số!

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm thông qua các bộ sưu tập trong thị trường NFT như OpenSea, về cơ bản là eBay của NFT. Khoảng 400 nghìn người hiện đang hoạt động trên Opensea – cho biết có bao nhiêu người hiện đang tương tác với NFT vào năm 2022.

Vì vậy, tại sao các nhà marketing thương hiệu nên quan tâm đến NFT?

NFT trong tiếp thị đang trở nên phổ biến hơn khi các tiêu đề được thúc đẩy bởi các giao dịch NFT đã trở nên phổ biến. Điển hình: Một vài tháng trước, chúng ta đã thấy tin tức về dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey được bán với giá 2,9 triệu đô la !

Và bạn không thể quên việc bán meme Nyan Cat của Chris Torres vào tháng 2 năm 2021 với giá 580.000 đô la.

  Amp là gì

Nonfungible.com, một công ty theo dõi thị trường, ước tính rằng doanh số bán hàng của NFT trong nửa đầu năm 2021 đạt mức ấn tượng 2,5 tỷ USD .

Khả năng của NFT để đại diện cho các mục như nghệ thuật, âm thanh và video là một trong những đặc điểm xác định của chúng. Nhiều loại tác phẩm sáng tạo có thể được thể hiện bằng cách sử dụng NFT – bao gồm bất động sản ảo, thế giới ảo, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, thời trang, v.v.

Với các NFT này, các nhà tiếp thị có thể tạo các mã thông báo phù hợp với các đối tượng cụ thể để nhắm mục tiêu các thông điệp cụ thể cho các nhóm cụ thể.

Chiến lược sử dụng tiếp thị NFT để tăng lòng trung thành với thương hiệu là nó cho phép những người theo dõi của họ sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo, có thương hiệu – một cách chắc chắn để củng cố vị trí trong trái tim người hâm mộ của họ. Về cơ bản, các NFT được tạo ra giá trị bởi sự cường điệu và khi có một đợt ra mắt đặc biệt lớn, chu kỳ cường điệu thậm chí còn mạnh hơn.

Các thương hiệu sử dụng NFT trong Tiếp thị của họ

Khi thị trường NFT phát triển, nhiều thương hiệu hiện đang thay đổi cách tiếp cận tiếp thị của họ , chủ yếu được thúc đẩy bởi FOMO (Nỗi sợ bỏ lỡ). Mặc dù bạn có thể sẽ biết những thương hiệu này, nhưng bạn có thể không nhận ra rằng họ đang tạo ra một lượng lớn báo chí bằng cách tung ra các NFT sáng tạo, có thương hiệu.

Dưới đây là một số ví dụ đáng chú ý nhất.

1. Budweiser

Budweiser NFTs để bán

Nguồn: Budweiser

Budweiser, bia nhạt kiểu Mỹ của Anheuser-Busch, đã thông báo vào ngày 30 tháng 11 năm 2021 rằng 1.936 mã thông báo không thể thay thế (NFT) có thể thu thập được sẽ được phát hành .

Budweiser đã giới thiệu bộ sưu tập NFT đầu tiên của họ được gọi là “Budverse Cans Heritage Edition”. Bộ sản phẩm bao gồm 1.936 lon kỹ thuật số độc đáo – mỗi lon đại diện cho năm Budweiser phát hành lon đầu tiên.

Mỗi NFT là độc nhất vô nhị và được tạo ra bằng những bức ảnh lịch sử, quảng cáo và tác phẩm nghệ thuật từ lịch sử phong phú của Budweiser. Do đó, mỗi NFT sẽ hoạt động như một chìa khóa cho Budverse, cung cấp quyền truy cập vào các phần thưởng độc quyền và những điều bất ngờ.

Kể từ ngày 4 tháng 12 năm 2021, Budweiser đăng trên Twitter nói rằng NFT đầu tiên của họ đã được bán hết vào thứ Hai – do đó yêu cầu người hâm mộ đăng lại và chia sẻ bài đăng của họ bằng cách sử dụng #BudverseNFTGiveaway để họ kiếm một ly bia lạnh ảo về nhà.

2. Macy’s

Ảnh chụp màn hình Macy's Parade Balloons as NFTs

Nguồn: Sweet.io

Đầu năm nay, cửa hàng bách hóa Macy’s đã phát hành bộ sưu tập Diễu hành Lễ Tạ ơn lần thứ 95 – bao gồm 9.510 mã thông báo không thể thay thế.

Đây là cuộc diễu hành truyền thống của Hoa Kỳ diễn ra tại Thành phố New York – nơi nổi tiếng khắp thế giới với những quả bóng bay khổng lồ, vượt lên trên những người đi diễu hành và đám đông cổ vũ. Những quả bóng bay này, đã thắp sáng đường phố New York mỗi năm một lần trong 95 năm, giờ đây là NFTs.

  Lấy mẫu quảng cáo API là gì ?

Từ cuối những năm 1920 đến nay, nội dung lưu trữ và sáng tạo của Macy đã được sử dụng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Có thể nói rằng họ đã thực hiện một cách tiếp cận hấp dẫn để khám phá nghệ thuật kỹ thuật số với những thiết kế này.

Khách hàng được hoan nghênh đặt giá thầu và mua mã thông báo NFTs của họ bắt đầu từ Lễ tạ ơn năm 2021 và hoa hồng 10% cho mỗi lần bán lại trên thị trường thứ cấp được đảm bảo bởi hệ thống blockchain hợp đồng thông minh.

Macy’s đã chọn Make-A-Wish Foundation làm người thụ hưởng cho tất cả số tiền thu được.

3. Taco Bell

Ảnh chụp màn hình Taco Bell's NFTs

Nguồn: Rarible

“Bánh Tacos mềm khoai tây cay của chúng tôi giờ đây có thể sống trong trái tim, dạ dày và ví tiền kỹ thuật số của bạn.”

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng giải thích điều đó với ai đó cách đây 5 năm. Dòng tweet của Taco Bell giới thiệu dòng sản phẩm NFT mới của họ thực sự khiến mọi người bàn tán.

Vâng đúng vậy! Khi họ tung ra năm phiên bản nghệ thuật kỹ thuật số, Taco Bell đã trở thành một trong những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đầu tiên tiếp cận với nghệ thuật NFT.

Hầu hết những thứ này đều có liên quan đến thực đơn của Taco Bell và trong vòng 30 phút, Taco Bell đã bán được 25 tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử với giá 1 đô la mỗi món trên Rarible . Giao dịch trên thị trường thứ cấp có nghĩa là giá trị của chúng tăng gần như ngay lập tức.

Tất cả lợi nhuận từ việc bán hàng tiếp theo sẽ được chuyển đến Học bổng Más Trực tiếp , vì Taco Bell nhận được 0,01% cho mỗi giao dịch trong tương lai.

Lời kết

Các thương hiệu lớn, như những thương hiệu được liệt kê ở trên, đang thực hiện tiếp thị NFT theo những cách mới, sáng tạo. Theo Adam Hollander, đây là thời điểm tuyệt vời để các thương hiệu và nhà tiếp thị tham gia – xét cho cùng, NFTs mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và không có dấu hiệu biến mất sớm.

Thêm vào đó – sự cường điệu đang thu hút người tiêu dùng và họ háo hức chi tiền mặt cho những tài sản mà họ thấy có giá trị. Và nếu giá trị đó được liên kết với thương hiệu của bạn, nó sẽ chỉ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hãy nhớ: 83% Millennials báo cáo rằng họ có nhiều khả năng tiến hành kinh doanh với những người có chung niềm tin của họ – vì vậy nếu bạn chưa phải là tín đồ, bạn đang bỏ lỡ cơ hội kết nối với những người truyền bá thương hiệu tiềm năng.

NFT có khả năng thu hút nhiều sự chú ý và tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho khán giả trên toàn thế giới. Chiến dịch tiếp theo của bạn có được hưởng lợi từ xu hướng mới thú vị này không? Bạn sẽ không biết cho đến khi bạn thử.

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.