Kinh doanh

Marketing song kiếm hợp bích với sales.

Marketing có thể hoạt động song hành với các nhóm khác như thế nào Sự liên kết giữa các nhóm rất khó để làm chủ – và chúng tôi vẫn chưa khám phá ra bí mật của sự hoàn hảo. Nhưng trong thế giới cạnh tranh, siêu kết nối của chúng ta, việc tìm cách sắp xếp các nhóm tốt hơn và hợp lý hóa các quy trình là điều quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với các nhóm Tiếp thị.

Và ba đội Marketing phải hợp tác chặt chẽ với nhau để thành công? Bán hàng, Dịch vụ khách hàng và Nhân sự.

Công bằng mà nói, nhiều người không nhận thức được sự hợp tác giữa các bộ phận quan trọng như thế nào đối với sự thành công bền vững của công ty. Xét cho cùng, thành công của một thương hiệu không phụ thuộc vào hiệu suất của từng cá nhân, mà là sự tương tác phối hợp, ăn khớp của tất cả các phòng ban, đội và nhân viên.

Tuy nhiên, các nhóm Tiếp thị thường phải đối mặt với việc các bộ phận khác thiếu hiểu và chấp nhận các hoạt động của họ – khiến cho việc hợp tác hiệu quả trở nên khó khăn.

Những lý do? Nó bắt nguồn từ việc thiếu giao tiếp, hiểu sai về những gì người kia làm và cấu trúc nhóm bị rối loạn. Và đối với những thương hiệu có sản phẩm hoặc dịch vụ phức tạp cần giải trình, điều đó còn có thể tồi tệ hơn – vì đội Marketing thường phụ thuộc vào thông tin và sự trợ giúp từ các bộ phận khác.

Đó là lý do tại sao Marketing quan trọng là có thể thuyết phục các nhóm khác về những lợi ích mà một mối quan hệ làm việc thân thiết sẽ mang lại. Bài viết này sẽ khám phá từng vấn đề nói trên, cũng như cung cấp một số mẹo về cách khắc phục chúng.

Bởi vì khi Tiếp thị có thể bắt đầu hoạt động song song với Bán hàng, Dịch vụ khách hàng và Nhân sự – bằng cách chia sẻ kiến ​​thức, dữ liệu và mục tiêu – tất cả họ sẽ hiểu rằng không có nhóm nào có thể thực sự thành công một mình.

Tiếp thị & Bán hàng: Các ưu tiên khác nhau, Mục tiêu chung

Đối với nhiều thương hiệu, cuộc khủng hoảng mối quan hệ giữa Tiếp thị và Bán hàng có thể lấp đầy một số sổ ghi chép.

Mặc dù các nhóm này chia sẻ nhiều mục tiêu và mục tiêu, nhưng thông thường, lý do của sự xích mích như vậy nằm ở các ưu tiên và thách thức khác nhau mà mỗi bộ phận phải đối mặt. Tiếp thị cảm thấy áp lực của việc mang lại khách hàng tiềm năng chất lượng cao và tăng nhận thức về thương hiệu. Bán hàng cảm thấy áp lực của việc chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng.

Vì vậy, mặc dù cả hai nhóm đều có chung một mục tiêu cuối cùng, nhưng Tiếp thị và Bán hàng có quan điểm khác nhau về cách đạt được mục tiêu đó và điều gì cần ưu tiên – điều này có thể dẫn đến các vấn đề nội bộ.


Theo nguyên tắc chung, nhóm Tiếp thị thường áp dụng cách tiếp cận dài hạn và chiến lược hơn, trong khi nhóm Bán hàng có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào ngắn hạn – như kết thúc giao dịch tiếp theo để đáp ứng số lượng yêu cầu của họ. Hơn nữa, ở nhiều công ty, những xung đột này có bản chất lịch sử – chúng không chỉ bùng phát trong một sớm một chiều.

Nhưng có một mối liên hệ thực sự giữa các đội dường như đối lập này – một đội chứa rất nhiều tiềm năng và có thể có tác động tích cực đến toàn bộ công ty nếu họ chọn làm việc cùng nhau.

Vì vậy, làm thế nào để Tiếp thị và Bán hàng có thể gạt sự khác biệt của họ sang một bên và kết hợp các lực lượng để đạt được mục tiêu chung của họ?

Hãy thảo luận!

1. Đánh giá cao những thách thức của nhau

Bạn không thể thông cảm thành công với một vấn đề mà bạn không hiểu. Và đối với nhiều thành viên nhóm Tiếp thị và Bán hàng, họ không có đủ hiểu biết thấu đáo về những thách thức của những người khác.

Do đó, để tạo cơ hội cho sự hiểu biết và chấp nhận nhiều hơn, các thành viên trong nhóm Bán hàng và Tiếp thị thay phiên nhau phủ nhận nhau là một ý kiến ​​hay. Điều này cho phép mỗi bộ phận hiểu rõ hơn những thách thức của đối phương và mở rộng quan điểm của riêng họ.

Khi làm như vậy, cả hai nhóm đều có thể thừa nhận điểm mạnh của chính họ – cũng như của nhóm khác – để tạo ra nhiều giá trị hơn từ sự hợp tác trong tương lai. Ngoài ra, bài tập này nêu bật những điểm yếu và tạo cơ hội để sắp xếp các quy trình tốt hơn.

Bằng cách dành một ngày để bước vào vị trí của người kia, mỗi thành viên trong nhóm có thể đánh giá tốt hơn nhu cầu và thách thức của đối tác, điều này dẫn đến công việc ít bị xáo trộn hơn.

2. Dành thời gian để lập kế hoạch các chiến dịch cùng nhau

Mặc dù có vẻ hơi nhiều, nhưng sẽ rất hợp lý nếu bạn bao gồm một vài thành viên của Nhóm bán hàng khi lập kế hoạch cho một chiến dịch tiếp thị mới.

Tại sao vậy? Tốt, Tiếp thị cần đầu vào từ Bán hàng để tạo ra chiến lược nội dung tốt nhất có thể. Xét cho cùng, nếu không có dữ liệu từ Nhóm bán hàng, hầu như không thể tạo ra nhân vật khách hàng chính xác hoặc hiểu khách hàng tiềm năng nào là mong muốn nhất.

Khi nói đến việc phát triển các chiến dịch được nhắm mục tiêu, Tiếp thị và Bán hàng nên dành thời gian để làm rõ các câu hỏi quan trọng, chẳng hạn như:

Mục tiêu của chiến dịch này là gì? Nó sẽ tạo ra khách hàng tiềm năng mà Bán hàng có thể phát triển? Nó có tận dụng được tiềm năng bán thêm với khách hàng hiện tại không? Ai chịu trách nhiệm cho những nhiệm vụ nào?

Thiết lập một cuộc trao đổi trước khi bắt đầu một chiến dịch mới có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu suất của nó. Rốt cuộc, nếu cả hai nhóm đều phù hợp với mục tiêu của chiến dịch và vai trò tương ứng của họ, thì nhất định sẽ thành công hơn.

3. Sử dụng Trang tổng quan & Công cụ được Chia sẻ để Giao tiếp

Bạn đã từng nghe: Giao tiếp là chìa khóa thành công. Mặc dù nó có thể là một câu ngạn ngữ được lạm dụng quá nhiều, nhưng nó vẫn đúng.

Để các nhóm và phòng ban có thể làm việc cùng nhau một cách hiệu quả, họ cần phải liên lạc thường xuyên và sẵn sàng chia sẻ dữ liệu. Và còn cách nào tốt hơn để làm điều đó ngoài việc sử dụng các công cụ dùng chung để giao tiếp và phân tích dữ liệu?

Từ các ứng dụng nhắn tin tức thì như Slack đến các trang tổng quan giám sát thương hiệu như Latana, việc sử dụng các công cụ dùng chung cho phép tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình giữa các phòng ban.

Ví dụ: bạn có thể tạo một cuộc trò chuyện nhóm trong Slack bao gồm các thành viên từ cả hai bộ phận – nơi các cá nhân có thể chia sẻ thông tin cập nhật và đặt câu hỏi cho nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng một công cụ như Latana, theo dõi nhận thức về thương hiệu và cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về thông tin chi tiết của khách hàng – thông tin sẽ thú vị đối với cả Tiếp thị và Bán hàng.

Tất nhiên, mỗi nhóm vẫn sẽ có một vài công cụ mà chỉ họ mới cần quyền truy cập – nhưng càng có nhiều nhóm có thể sử dụng các trang tổng quan và ứng dụng chung, thì họ càng có thể sắp xếp công việc của mình tốt hơn.

Tiếp thị & Dịch vụ khách hàng: Giúp nhau hiểu rõ hơn về người tiêu dùng

Chúng ta đã biết tại sao sự liên kết giữa các bộ phận lại quan trọng đối với sự thành công của một công ty, nhưng nó không chỉ dừng lại ở Tiếp thị và Bán hàng.

Mối quan hệ giữa Tiếp thị và Dịch vụ khách hàng cũng nên được ưu tiên, vì chúng có chung một số mục tiêu – như tăng cường sử dụng thương hiệu và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Và khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tương tác với các thương hiệu , mối quan hệ Tiếp thị và Dịch vụ khách hàng mạnh mẽ giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trên thực tế, mạng xã hội là phương thức giao tiếp ưa thích của hầu hết khách hàng khi liên hệ với thương hiệu – trước trò chuyện trực tiếp, email hoặc cuộc gọi điện thoại.

Do đó, điều quan trọng là các thành viên trong nhóm Tiếp thị, chẳng hạn như Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội và Người sáng tạo nội dung, hợp tác chặt chẽ với Đại diện dịch vụ khách hàng để phát triển các chiến lược nhằm giao tiếp tốt nhất với người tiêu dùng, duy trì hình ảnh thương hiệu tích cực và tăng lòng trung thành với thương hiệu .

Vậy, bộ phận Tiếp thị và Dịch vụ Khách hàng có thể làm gì để gắn kết tốt hơn các nhóm tương ứng của họ?

1. Thu thập Ý tưởng Nội dung từ Trải nghiệm CS

Dịch vụ khách hàng liên tục giao tiếp với khách hàng – điều này cho phép họ tìm hiểu rất nhiều về các vấn đề, sở thích và nhu cầu của họ. Thông tin này có thể là mỏ vàng cho các ý tưởng nội dung.

Rốt cuộc, mục tiêu của tiếp thị nội dung không phải là tạo ra nội dung giải quyết mối quan tâm, nhu cầu và vấn đề của người tiêu dùng sao? Và nhóm nào quen thuộc với những chủ đề này hơn các đồng nghiệp Dịch vụ khách hàng của bạn?

Do đó, bạn nên tổ chức các cuộc họp bán định kỳ trong đó các đại diện Dịch vụ khách hàng có thể cung cấp cho Tiếp thị các vấn đề thực tế của khách hàng và các giải pháp mong muốn – sau đó có thể được chuyển thành các bài đăng blog, sách điện tử, sách trắng chất lượng cao, v.v.

Là một thành viên của nhóm Tiếp thị, bạn không muốn biết sản phẩm của mình được sử dụng như thế nào hoặc nhận được các tính năng như thế nào? Là những người tiếp xúc hàng ngày với khách hàng, nhóm Thành công Khách hàng của bạn có lẽ quen thuộc nhất với những chủ đề này .

Tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa Tiếp thị và Dịch vụ Khách hàng là một cách tuyệt vời để tạo ra những ý tưởng mới và hiểu khách hàng hơn.

2. Thiết lập các bài tập đào tạo thương hiệu cho CS

Đối với bất kỳ quan hệ đối tác nào để thành công, nó phải có lợi cho cả hai bên. Trong khi Tiếp thị có thể học được nhiều điều tốt từ trải nghiệm của CS với khách hàng, Dịch vụ khách hàng cũng có thể hưởng lợi từ kiến ​​thức về thương hiệu của Tiếp thị.

Là những người tiếp xúc trực tiếp nhất với người tiêu dùng, điều bắt buộc là các đại diện Dịch vụ khách hàng phải quen thuộc với thương hiệu của bạn – từ hình ảnh thương hiệu đến đặc điểm nhận dạng, liên tưởng đến tính cách. Dịch vụ khách hàng cần phải hiểu sâu sắc về điều gì làm cho thương hiệu của bạn được chú ý. Bằng cách này, họ có thể cố gắng hết sức để đại diện cho thương hiệu của bạn khi nói chuyện với người tiêu dùng.

Bằng cách thiết lập các bài tập đào tạo về thương hiệu, các thành viên trong nhóm Dịch vụ khách hàng sẽ tìm hiểu thêm về sự phức tạp trong nhận diện thương hiệu của bạn. Điều này sẽ cho phép họ phát huy hơn nữa vai trò của chính mình và đóng góp vào thành công chung của thương hiệu.

Tiếp thị & Nhân sự: Tăng cường Nhận diện Thương hiệu với Thương hiệu Nhà tuyển dụng

Trong môi trường chuyên nghiệp ngày nay, một nhà quản lý nhân sự giỏi phải quen thuộc với các phương pháp tiếp thị tốt nhất. Họ cần có khả năng giới thiệu thương hiệu của bạn với các ứng viên tiềm năng một cách chân thực nhất có thể – để truyền cảm hứng cho ứng viên và khiến họ cảm thấy hào hứng với công ty của bạn.

Hơn bất cứ điều gì khác, họ cần tạo ra và đưa ra một bộ nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng đích thực có thể giữ vị trí của riêng mình trong thị trường ứng viên khó khăn và giữ chân những nhân tài hàng đầu trong thời gian dài. Để làm được điều này, cả hai nhóm nên phối hợp chặt chẽ với nhau để lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tuyển dụng chu đáo.

Hơn nữa, bằng cách thiết lập các cuộc họp và hội thảo thường xuyên để hợp tác – liên quan đến các lĩnh vực như hình ảnh thương hiệu , trách nhiệm xã hội, thiết kế doanh nghiệp và sự hài lòng của nhân viên – cả hai bên có thể giúp tạo ra trải nghiệm xây dựng thương hiệu cho nhà tuyển dụng phù hợp với giá trị thương hiệu và thu hút nhân tài hàng đầu.

Để Marketing thành công, họ cần có những thành viên trong nhóm chất lượng cao – và nhiệm vụ của HR là cung cấp nhân tài. Do đó, Nhân sự và Tiếp thị rõ ràng có những mục tiêu chung – và những mục tiêu mà họ nên làm việc cùng nhau để đạt được.

Hãy nói về các điểm hành động.

1. Đồng ý về một hình ảnh thương hiệu nhất quán

Để tạo ra một thương hiệu nhà tuyển dụng đích thực, cần có sự trao đổi minh bạch và nhất quán giữa Nhân sự và Tiếp thị. Theo nhiều cách, thương hiệu nhà tuyển dụng là sự trùng lặp giữa Nhân sự và Tiếp thị.

Khi tìm kiếm ứng viên cho các vị trí mở, bộ phận nhân sự cung cấp thông tin quan trọng – chẳng hạn như lợi ích của nhân viên, cơ cấu tổ chức, thù lao và mô hình thời gian làm việc. Tất cả những điều này và hơn thế nữa chảy vào sự phát triển của thương hiệu nhà tuyển dụng.

Mặt khác, Marketing cung cấp thông tin về giá trị thương hiệu, triết lý doanh nghiệp và bản sắc thương hiệu. Để tìm ra những ứng viên tốt nhất có thể, cả hai đội cần thường xuyên tóm tắt và tham khảo ý kiến ​​của đối phương. Sau cùng, bạn đang tìm kiếm những ứng viên tài năng và phù hợp.

2. Cùng nhau phát triển “Hành trình ứng viên”

Từ điểm tiếp xúc đầu tiên qua cổng thông tin việc làm đến truy cập trang web của bạn đến giao tiếp qua email – mỗi ứng viên tiềm năng tương tác với công ty của bạn ở nhiều điểm tiếp xúc khác nhau trong quá trình tuyển dụng.

Mọi cuộc gặp gỡ giữa ứng viên với nhà tuyển dụng tiềm năng phải mang tính tích cực và động lực. Theo nhiều cách, “hành trình ứng viên” gần giống với “hành trình khách hàng” thành công và nên trở thành một công cụ xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng bền vững.

Bằng cách làm việc cùng nhau để thiết lập “hành trình ứng viên” được chu đáo, cả hai nhóm sẽ gặt hái được thành công. Vào cuối ngày, việc chiêu mộ nhân tài sẽ thành công khi Nhân sự và Tiếp thị kết hợp kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ.

3. Sử dụng nhân viên làm đại sứ thương hiệu

Nhân viên của công ty là một trong những nguồn lực chưa được khai thác thường xuyên nhất của công ty. Khi được đào tạo bài bản, họ có thể trở thành những đại sứ thương hiệu vô giá – cho cả sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu và cho chính công ty.

Tuy nhiên, để loại thương hiệu nhà tuyển dụng này hoạt động, họ phải hành động theo ý mình. Việc ép buộc nhân viên đăng bài về công ty của họ không bao giờ có tác động tương tự.

Do đó, bộ phận nhân sự và tiếp thị nên làm việc cùng nhau để phát triển các biện pháp mà qua đó nhân viên có thể tham gia và giúp định hình hình ảnh thương hiệu. Từ việc đăng nội dung gần đây đến trải nghiệm với các đặc quyền của nhân viên, tất cả đều có thể giúp định hình quan điểm của người ngoài về thương hiệu của bạn.

Lời kết

Không có cách nào để một thương hiệu có thể thực sự thành công nếu các nhóm của họ trở nên quá ngu ngốc và không có sự hiểu biết sâu sắc về công việc của nhau.

Mỗi bộ phận có những ưu tiên và thách thức khác nhau, thường rất khó giải quyết nếu không có sự trợ giúp từ các đội khác. Đó là lý do tại sao việc nuôi dưỡng các mối quan hệ bền chặt, thiết lập các sàn giao dịch thường xuyên và sử dụng các công cụ dùng chung có thể giúp các thương hiệu hoạt động trơn tru hơn và phá vỡ các lỗ hổng bảo mật.

Khi các bộ phận như Tiếp thị, Bán hàng, Nhân sự và Dịch vụ Khách hàng có thể làm việc tay đôi thay vì chống lại nhau, các thương hiệu sẽ có thể đạt được thành công lớn hơn nhiều.

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.