Kiến thức

Lời khuyên thiết thực để đối phó với chứng lo âu khi thuyết trình

Tất cả chúng tôi đã ở đó: bạn đã sẵn sàng để trình bày một bài thuyết trình lớn và cảm thấy vô cùng lo lắng. Bàn tay đẫm mồ hôi, nhịp tim tăng nhanh, trí óc chạy đua – các tác phẩm. Mặc dù phần lý trí của bộ não biết rằng bạn sẽ ổn, nhưng đối với nhiều người, điều đó không giúp gì nhiều để xóa bỏ nỗi lo lắng khi xây dựng.

Là một giám đốc thương hiệu hoặc tiếp thị, bạn sẽ được mời nhiều lần trong suốt sự nghiệp của mình để đưa ra các bài phát biểu và thuyết trình quan trọng – để giải thích các chiến lược của bạn cho cấp C hoặc giới thiệu thương hiệu của bạn với khán giả. Vì vậy, cho dù khả năng nói trước đám đông hiện có nằm trong kho tài năng của bạn hay không, bạn sẽ cần phải tìm cách để thành thạo nó.

Bài viết này sẽ xem xét một số lý do khác nhau mà thuyết trình có thể gây ra lo lắng và cung cấp các bước hành động để vượt qua mọi lo lắng để bạn có thể thực hiện tốt nhất của mình. Rốt cuộc, với thực hành đủ, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một diễn giả giỏi trước công chúng – bạn chỉ cần sẵn sàng đầu tư thời gian và năng lượng cần thiết.

Tại sao các bài thuyết trình lại khiến mọi người lo lắng?

Có vô số lý do tại sao thuyết trình khiến mọi người cảm thấy lo lắng – không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi trở thành trung tâm của sự chú ý.

Đối với bạn, có thể đó là:

  • Phải đứng trước một căn phòng trong khi mọi người nhìn chằm chằm vào bạn.
  • Sợ rằng bạn sẽ quên những điểm đã lên kế hoạch của mình.
  • Lo lắng rằng bạn sẽ mắc sai lầm.
  • Sợ rằng mọi người sẽ thấy bài thuyết trình của bạn nhàm chán hoặc không có cảm hứng.

Bất kể nguồn gốc của sự lo lắng khi thuyết trình của bạn là gì, tất cả đều hướng đến một điều: bạn sợ rằng người khác sẽ không tin rằng bạn đang làm tốt công việc của mình.

Tất nhiên, nỗi sợ hãi này có thể không hợp lý – xét cho cùng, thành công của bạn với tư cách là một diễn giả trước công chúng không phải là sự phản ánh trực tiếp thành công của bạn với tư cách là một giám đốc thương hiệu . Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia hiện đại sẽ phải thuyết trình trong suốt sự nghiệp của họ – đặc biệt là những người làm việc trong các bộ phận trực tiếp như tiếp thị.

Tuy nhiên, thật hữu ích khi nhớ rằng trở thành một diễn giả giỏi trước công chúng chỉ là một phần của việc trở thành một nhà quản lý tiếp thị hoặc thương hiệu hàng đầu. Còn rất nhiều điều nữa để trở nên xuất sắc trong một vai trò như vậy. Bạn phải sáng tạo, chăm chỉ, đổi mới và linh hoạt – luôn sẵn sàng thử những điều mới và chấp nhận rủi ro.

Tuy nhiên, việc luyện tập kỹ năng nói trước đám đông của bạn không có hại gì để đảm bảo bạn đã sẵn sàng cho bất kỳ và tất cả các thử thách xảy đến theo cách của bạn.

Tại sao các Giám đốc Thương hiệu (Đặc biệt) Cần phải Thành thạo Phát biểu trước Công chúng?

Trong thời đại của chúng ta, các nhà quản lý thương hiệu nói riêng thường bị buộc phải đóng vai trò là người truyền bá thương hiệu – làm việc chăm chỉ để thuyết phục đồng nghiệp và người giám sát về giá trị của các chiến dịch và hoạt động của họ.

Vì vậy, mặc dù bạn không cần phải nói trước đám đông, nhưng bạn có thể sẽ phải đạt được một mức độ thoải mái nhất định để thành công trong loại vai trò này. Từ các bài thuyết trình thân mật cho đồng nghiệp của bạn để cập nhật cho họ về các hoạt động xây dựng thương hiệu gần đây cho đến các bài đánh giá hàng quý có lợi nhuận cao hơn cho C-Suite, các nhà quản lý thương hiệu sẽ tham gia vào một loạt các bài thuyết trình.

Nếu bạn là người không cảm thấy thoải mái như mong muốn khi nói trước đám đông, hãy xem xét ba mẹo được liệt kê dưới đây. Ngoài ra, bạn có thể xem hướng dẫn “Cách chia sẻ thông tin chi tiết để các bên liên quan chú ý” của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

3 lời khuyên thiết thực để có được sự tự tin

Giống như học bất kỳ kỹ năng nào khác, trở thành một diễn giả giỏi trước công chúng đòi hỏi phải luyện tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bắt đầu từ đâu trên con đường xây dựng sự tự tin này.

Do đó, chúng tôi đã tổng hợp ba mẹo thực tế mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn đạt được mục tiêu và cải thiện kỹ năng trình bày của mình.

1. Thực hành: Bắt đầu nhỏ & xây dựng ổn định

Bạn lo lắng về việc thuyết trình trước một lượng lớn khán giả gồm những người quan trọng? Bạn có một nỗi sợ hãi sâu sắc về việc nói trước đám đông? Lùi lại một bước và hít thở sâu – có một chiến lược cho việc này.

Nếu bạn biết mình có một bài thuyết trình lớn sắp tới, hãy tự giúp mình và sắp xếp một vài buổi luyện tập. Bắt đầu với quy mô nhỏ – có thể với một hoặc hai đồng nghiệp mà bạn tin tưởng để làm khán giả thực hành của bạn. Đặt phòng họp hoặc thiết lập một hội nghị truyền hình và mời họ lắng nghe và cung cấp phản hồi.

Bạn không nhất thiết phải trình bày bài thuyết trình mà bạn đang chuẩn bị – đôi khi bạn chỉ cần thực hành nói trước người khác về chủ đề mà bạn thích sẽ rất hữu ích. Dù bằng cách nào, sắp xếp một vài buổi luyện tập với đồng nghiệp hoặc bạn bè là một cách tuyệt vời để xua tan cảm giác bồn chồn và thu thập thêm sự tự tin.

Tiếp theo – nếu có thể – hãy hỏi người giám sát của bạn xem họ có sẵn sàng lắng nghe bài thuyết trình của bạn vài ngày trước ngày trọng đại không. Bằng cách này, họ có thể cung cấp phản hồi và đưa ra lời khuyên và bạn có đủ thời gian để đưa vào.

Thêm vào đó, khi bạn thuyết trình chính thức, bạn có ít người phải lo lắng hơn. Nếu bạn có thể sắp xếp một buổi thực hành, bạn đã biết người giám sát của bạn phê duyệt và ở đó để hỗ trợ bạn.

Cuối cùng, cũng có thể hữu ích khi trình bày cho… chính bạn. Thiết lập máy tính xách tay của bạn để ghi và chạy qua bản trình bày của bạn từ đầu đến cuối. Sau đó, khi xem video, bạn có thể thu thập thông tin hữu ích – chẳng hạn như liệu bạn có nên giảm tốc độ, thêm nhiều lần tạm dừng hoặc giao tiếp bằng mắt nhiều hơn với đám đông hay không.

Bất kể bạn chọn (những) phương án nào để thực hành, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều khi bạn đã xem xong tài liệu và đã trình bày nó cho người khác.

2. Tạo dàn ý & làm nổi bật các điểm chính

Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất mà mọi người có khi thuyết trình là họ quên ý kiến ​​của mình hoặc lúng túng trong lời nói của họ. Một trong những cách tốt nhất để chống lại vấn đề này là chuẩn bị sẵn một dàn ý.

Sau khi bạn đã hoàn thành phiên bản cuối cùng của bản trình bày của mình, hãy xem qua và đánh dấu những phần quan trọng nhất. Sau đó, sử dụng thông tin này để tạo cấu trúc – bằng cách này, bạn có thể xem liệu bản trình bày của mình có thiếu thông tin quan trọng nào hoặc lặp lại chính nó hay không.

Sau khi bạn đã hoàn thành dàn bài của mình, hãy thoải mái tạo các flashcard hoặc thêm ghi chú vào trang trình bày của bạn – các gạch đầu dòng và các cụm từ ngắn sẽ hoạt động tốt.

Hãy cẩn thận không bao gồm một kịch bản từng chữ, vì điều này thường có thể phản tác dụng bằng cách làm cho bạn có vẻ cứng nhắc và rô bốt. Thay vào đó, chỉ viết ra những điểm chính của mỗi phần. Bằng cách đó, nếu bạn vấp phải lời nói của mình hoặc quên mất dòng suy nghĩ của mình, bạn có một lời nhắc nhở hoàn hảo trong tầm tay.

Bạn cũng nên chia sẻ đề cương của mình với đồng nghiệp hoặc người giám sát trước, vì một bộ mắt mới thường có thể phát hiện ra những sai sót hoặc lỗ hổng trong quy trình của bạn. Lý tưởng nhất là người ta có thể hiểu được những nét bao quát trong bài thuyết trình của bạn bằng cách đọc dàn bài của bạn một mình.

Cuối cùng, hãy dành thời gian để xem xét cách bạn sẽ mở và kết thúc bài thuyết trình của mình – suy cho cùng, việc dò dẫm trong một hoặc hai phút đầu tiên không bao giờ là cách tuyệt vời để bắt đầu bài thuyết trình trước đám đông. Thông thường, chúng ta dành quá nhiều thời gian để chuẩn bị nội dung chính mà quên mất việc nghĩ ra những cách thú vị, hấp dẫn để bắt đầu và kết thúc nó.

Với phần này của bài thuyết trình của bạn cũng được lên kế hoạch, bạn có nhiều khả năng sẽ bắt đầu với sự tự tin.

3. Bình tĩnh tâm trí và cơ thể của bạn trước

Thần kinh là điều không thể tránh khỏi đối với hầu hết mọi người trước một buổi thuyết trình lớn. Và mặc dù nó có vẻ là một cách khắc phục rõ ràng, nhưng nhiều người đã bỏ qua việc thực hiện các bước thực sự để làm dịu tâm trí và cơ thể của họ trước đó.

Một cách tuyệt vời để đối phó với cả tâm trí và cơ thể là thiền định hoặc thực hành chánh niệm. Thậm chí chỉ 10 phút thiền định cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Nhiều người quên rằng làm dịu cơ thể thông qua một số việc đơn giản như các bài tập thở sẽ làm nên điều kỳ diệu để giúp tâm trí bình tĩnh.

Vì vậy, thay vì lặp đi lặp lại hoặc bồn chồn trong khi đầu óc quay cuồng, hãy tìm một nơi yên tĩnh để ở một mình. Hãy dành cho bản thân 15-20 phút trước buổi thuyết trình để thư giãn. Hãy thử các bài tập thở hoặc nghe một bài tập chánh niệm – bất cứ điều gì giúp bạn thoát khỏi đầu và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Các ứng dụng như Calm và Headspace là những tài nguyên tuyệt vời cho những ai muốn thử thiền và chánh niệm trước một buổi thuyết trình lớn. Từ các bài thiền có hướng dẫn đến các bài tập thở, có rất nhiều thứ để bạn lựa chọn.

Nhưng cho dù bạn áp dụng cách tiếp cận nào, điều quan trọng là phải chậm lại và dành thời gian để thư giãn trước khi thuyết trình. Nếu bạn đang gấp rút hoàn thành một slide hoặc đọc qua dàn bài đến lần thứ 57, bạn sẽ không thể bình tĩnh và tập trung khi bài thuyết trình của mình bắt đầu.

Lời kết

Hãy nhớ rằng, nếu bạn bị chứng lo lắng khi thuyết trình, bạn không đơn độc. Mọi người đều đã phải đối mặt với sự căng thẳng của mình vào thời điểm này hay lúc khác – có thể là ở trường học, công việc của họ hoặc cuộc sống cá nhân của họ.

Và mặc dù không có biện pháp kỳ diệu nào để chữa khỏi chứng lo âu khi thuyết trình hoặc xã hội, nhưng với việc luyện tập, chuẩn bị và định hướng tư duy phù hợp, bạn có thể cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của mình theo thời gian. Và bạn biết điều gì khác sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin? Dữ liệu thương hiệu đáng tin cậy.

Các nhà quản lý thương hiệu đang tìm cách cải thiện bài thuyết trình của họ và phát triển tự tin hơn trong kỹ năng thuyết trình trước đám đông của mình – không cần phải xem xét thêm nữa – việc giám sát thương hiệu sẽ cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết bạn cần để nâng cấp bất kỳ bài thuyết trình nào. Bởi vì khi bạn có thể sao lưu các chiến dịch và hoạt động của mình với dữ liệu chính xác, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều nữa.

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.