Case study

Hành trình đến thành công của Oedly

Sự hài hước và tính bền vững đã tạo nên thành công quốc tế như thế nào Được biết đến với cách tiếp cận kiểu du kích đối với quảng cáo và bao bì lém lỉnh, dễ thương – OFast là một thương hiệu nổi bật có cách tiếp cận táo bạo trong tiếp thị.

Từ việc xuất bản văn bản thực tế của một vụ kiện chống lại khẩu hiệu của họ “Sữa nhưng dành cho con người” ở Thụy Điển đến việc khởi động chiến dịch quảng cáo trên toàn châu Âu có tên “Bạn có ngốc không?” – Cách tiếp cận bất cần của Oedly để giành được sự chú ý của người tiêu dùng đã thành công một cách đáng ngạc nhiên.

Mặc dù công ty đã hoạt động từ đầu những năm 1990, nhưng nó chỉ bắt đầu thành công vào khoảng năm 2014 khi khởi chạy lại thương hiệu dưới sự hướng dẫn của Giám đốc điều hành mới Toni Petersson. Với sự tập trung ngày càng cao vào tính bền vững và sức khỏe, Petersson và nhóm tiếp thị đã tạo ra một giọng nói thương hiệu mới: kỳ quặc, hơi ngớ ngấn và chắc chắn là hài hước – nó đã trở thành danh thiếp của họ.

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề suôn sẻ đối với thương hiệu thay thế sữa này – từ phản ứng dữ dội xung quanh các nhà đầu tư được lựa chọn đến việc chống lại Tu chính án 171 ở EU, OFast đã phải đối mặt với những thất bại và thách thức công bằng của mình.

Tuy nhiên, gần đây đã ra mắt công chúng thông qua một đợt IPO trị giá lên tới 10,1 tỷ đô la, thương hiệu thuần chay ngổ ngáo này đang ngày càng phát triển. Nhưng làm cách nào để họ đạt được thời điểm này trong quá trình phát triển, và bạn có thể học được gì từ những trận thắng và thua của họ?

Hãy đi sâu vào.

Hành trình đến thành công của Oedly

Nguồn: Handelsblatt

Oedly được thành lập vào đầu những năm 1990 bởi anh em người Thụy Điển – Rickard Öste, một nhà khoa học thực phẩm và anh trai của ông là Bjorn. Những người phát minh ra sữa yến mạch, hai anh em đang nghiên cứu các giải pháp thay thế sữa bò cho những người không dung nạp lactose.

Mặc dù họ đã thành công trong việc tạo ra một sản phẩm như vậy, nhưng OFast không thực sự gây được tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Đó là, cho đến khi thương hiệu đưa Toni Petersson vào năm 2014 với tư cách là Giám đốc điều hành. Với những vai trò trước đó là Giám đốc điều hành tại vô số công ty, Petersson đã mang lại nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức cho vai trò này.

Những thay đổi lớn đầu tiên mà Petersson thực hiện? Bao bì. Trước đây, các thùng giấy của OFast có một logo nhỏ màu đỏ “Oiled” ở góc trên cùng bên trái. Khó quên và hơi nhạt nhẽo, logo và vị trí này đã phải đi. Trong một bước đi táo bạo, Petersson đã chọn kết hợp các chữ cái khối và bong bóng đánh vần là “OAT-LY!” ở trung tâm của mỗi thùng carton.

Nguồn: CNBC Make It

Ngoài ra, Peterson đã thay đổi bản sao bao bì từ tiếng Thụy Điển sang tiếng Anh với nỗ lực để khán giả toàn cầu dễ tiếp cận hơn. Anh ấy cũng loại bỏ giọng điệu chuyên nghiệp, đầy thông tin của bao bì cũ và sử dụng tiếng nói và tính cách thương hiệu mới của OFast. Vui nhộn và tươi mới, bản sao mới này tỏ ra bắt mắt và thú vị hơn nhiều đối với người tiêu dùng.

Nguồn: Oosystem

Bước đi tiếp theo của Petersson là tập trung vào tác động môi trường và tính bền vững của Open. Ông đã đưa ra một báo cáo vào năm 2017 cho thấy rằng Sữa sạch sẽ tốt hơn cho môi trường như thế nào so với sữa truyền thống. Những phát hiện?

“Được đo lường trong suốt vòng đời của sản phẩm, từ khi còn trong nôi cho đến khi hạ thủy, thức uống từ yến mạch tạo ra lượng khí thải nhà kính thấp hơn 80% so với sữa bò. Việc sử dụng đất cũng thấp hơn khoảng 80% ”.

Với loại dữ liệu này trong tay, Petersson có thể đưa ra những tuyên bố táo bạo về tính ưu việt của sữa yến mạch trong các lĩnh vực bền vững và bảo vệ môi trường – được bao gồm trong thông tin sản phẩm của mỗi thùng giấy.

Một chiến thuật khác mà Petersson đã sử dụng vào năm 2017 để quảng bá sản phẩm của họ ở Mỹ là đến với các nhân viên pha chế địa phương tại tầng trệt. Thực tế OFast đã cử đại diện đến các cửa hàng cà phê cao cấp ở những nơi như Thành phố New York để chia sẻ và thử nghiệm sản phẩm của họ với các nhân viên pha chế địa phương.

Ý nghĩ là nếu nhân viên pha chế có thể giới thiệu và sử dụng sữa của OFast với khách hàng, thì lãi suất sẽ cao hơn. Về chiến lược, Tổng giám đốc Mỹ của thương hiệu Mike Messersmith nói với CNBC Make It:

“Chúng tôi đã nghĩ về các cửa hàng cà phê và quán trà đặc biệt, nơi nếu bạn có thể nhận lời giới thiệu của nhân viên pha chế địa phương mà bạn gặp hàng ngày và thử sản phẩm của chúng tôi thông qua một ly cà phê hoặc cà phê cappuccino được pha chế chuyên nghiệp, đó sẽ là một cách thực sự tuyệt vời để loại được giới thiệu dù chỉ là ý tưởng về sữa yến mạch ”.

Những thay đổi của Petersson đã được đền đáp. Từ năm 2017 đến năm 2019, doanh thu của OFast ở châu Âu đã từ khoảng 15,5 triệu đô la Mỹ lên khoảng 69 triệu đô la Mỹ. Đó là một sự gia tăng lớn chỉ trong hai năm. Và vào năm 2020, Oedly báo cáo doanh thu là 421,4 triệu đô la Mỹ – tăng 106,5% so với doanh thu năm 2019 của họ.

Tuy nhiên, thành công của Oedly không giúp nó tránh khỏi những tranh cãi hoặc những quyết định tồi tệ. Vào năm 2020, OFast đã bán 200 triệu đô la Mỹ cổ phần cho vô số nhà đầu tư. Một trong những nhà đầu tư như vậy là Tập đoàn Blackstone – một công ty đã bị cáo buộc tài trợ cho các doanh nghiệp góp phần phá rừng ở Amazon và phát triển đường trong rừng để xuất khẩu đậu nành.

Ngay sau khi điều này được công bố, OFast đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng trên mạng xã hội và phải đối phó với trải nghiệm “hủy bỏ văn hóa” đầu tiên của họ . Mặc dù nhiều người tiêu dùng vẫn không hài lòng về sự liên kết của thương hiệu với Blackstone, nhưng nó dường như không làm tổn hại đến danh tiếng hoặc doanh số bán hàng của họ về lâu dài.

Hiện là công ty đồ uống yến mạch lớn nhất trên thế giới, OFast cung cấp nhiều loại sản phẩm làm từ yến mạch – từ sữa đến kem, sữa chua đến kem phết. Được định giá 2 tỷ đô la Mỹ cho thị trường toàn cầu vào năm 2021 , OFast sẽ không sớm giảm tốc.

Bạn có thể học được gì từ sự gọn gàng?

Nguồn: pinterest

OFast đã đi từ một thương hiệu sữa yến mạch Thụy Điển tương đối ít tên tuổi trở thành một gã khổng lồ được công nhận trên toàn cầu – chỉ mất khoảng 30 năm và có thêm một người có tầm nhìn xa là Giám đốc điều hành.

Tuy nhiên, khi nói đến thành công toàn cầu gần đây của Oedly, có một vài gợi ý mà các thương hiệu khác có thể sử dụng cho hành trình phát triển của riêng mình. Chúng ta hãy xem xét.

1. Đừng coi trọng bản thân quá

Tất cả mọi thứ về Oenta đều hét lên “vui vẻ”. Từ biển quảng cáo đến các điểm truyền hình cho đến bao bì của họ. Tiếng nói thương hiệu đặc biệt của Oedly làm cho cuộc giao tiếp của họ trở nên thú vị và thoải mái, giúp tăng khả năng tiếp cận.

Rõ ràng với người tiêu dùng rằng thương hiệu này không quá coi trọng bản thân. Để phù hợp với cách tiếp cận hài hước bất cần hơn của thế hệ trẻ, Oedly tiếp cận hầu hết mọi tình huống bằng sự dí dỏm và hài hước đặc trưng của mình.

Mang đi? Tất nhiên, kiểu tính cách thương hiệu này sẽ không phù hợp với mọi thương hiệu. Tuy nhiên, đó vẫn là một cách tiếp cận tốt mà bạn cần lưu ý đối với hoạt động nội bộ của thương hiệu. Đừng quá coi trọng bản thân hoặc thương hiệu của bạn – nó có thể gây áp lực không cần thiết cho nhân viên của bạn.

Thay vào đó, hãy thử và xem sự hài hước trong những sai lầm của bạn. Bằng cách tiếp cận thực tế, thương hiệu của bạn được coi là dễ liên quan hơn.

2. Biến thua thành thắng

Như đã đề cập trước đây, OFast đã có những bước thăng trầm. Vào năm 2015, OFast đã bị kiện bởi LRF Mjölk trong vận động hành lang sữa của Thụy Điển vì “chê bai sữa bò”.

Sau khi bị thua kiện, thương hiệu này đã được lệnh “ngừng đề cập đến sản phẩm của chính mình là sữa và ngừng ám chỉ rằng sữa bò không lành mạnh hoặc không phù hợp cho con người.”

Theo nhiều cách, sự mất mát này có thể là một đòn nặng nề đối với thương hiệu đang phát triển. Tuy nhiên, OFast và Petersson không chịu thua thiệt – họ phản ứng bằng cách công bố văn bản của vụ kiện, “khiến LRF Mjölk trông giống như đang bắt nạt công ty yến mạch nhỏ bé”.

Chiến thuật này đã phát huy tác dụng và doanh số bán hàng của OFast ở Thụy Điển đã tăng vọt. Vào năm 2018, thương hiệu này đã sử dụng thành công khẩu hiệu bị cấm ở Thụy Điển “Sữa nhưng dành cho con người” trong một chiến dịch quảng cáo trị giá 700.000 bảng Anh ở Anh.

Thay vì cúi đầu trước một trận thua khó, Opris đã tận dụng sự khéo léo và thái độ quan tâm của ma quỷ để biến nó thành một chiến thắng.

Mang đi? Trong hành trình trưởng thành của chính mình, bạn nhất định phải đối mặt với một hoặc hai mất mát. Có điều gì đó không theo ý bạn hoặc một chiến dịch khổng lồ dừng lại .

Thay vì than thở về sự mất mát của bạn và tiếp tục, hãy đi sâu vào những gì đã xảy ra và xem liệu bạn có thể biến nó thành một chiến thắng hay không. Hãy sáng tạo và chấp nhận rủi ro – bạn không bao giờ biết nó có thể mang lại hiệu quả như thế nào.

3. Sẵn sàng chiến đấu vì tương lai của bạn

Trong khoảng hơn một năm qua, Oedly đã nỗ lực để chống lại Tu chính án 171 tại Nghị viện EU. Họ thậm chí còn đi xa hơn khi tạo ra một chiến dịch có tên “Bạn có ngốc không?”, Cho thấy kết quả từ các nhóm người tiêu dùng tập trung xác định chính xác các sản phẩm có và không chứa sữa.

Được sự ủng hộ của Hiệp hội Sữa Châu Âu, bản sửa đổi này tuyên bố rằng các hướng dẫn tiếp thị và đóng gói hiện tại cho các sản phẩm có nguồn gốc thực vật đang “gây hiểu lầm” cho người tiêu dùng.

Nếu được ban hành, nó sẽ cấm các sản phẩm không phải sữa sử dụng “các chất mô tả dựa trên sữa” – chẳng hạn như “sữa”, “kem” hoặc “không chứa sữa”. Tu chính án 171 cũng sẽ “tác động đến việc so sánh dấu chân khí hậu, trong đó việc so sánh lượng khí thải với sữa không còn được cho phép nữa.”

Trong khi Tu chính án 171 đã được thông qua bởi đa số phiếu tại Nghị viện Châu Âu vào tháng 10 năm 2020, thì EU đã rút lại sửa đổi vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. Đây là một chiến thắng lớn cho các thương hiệu như OFast, vì nó cho phép các thương hiệu sữa có nguồn gốc thực vật tiếp tục sử dụng sữa. dựa trên mô tả trong bao bì và quảng cáo của họ.

Mang đi? Khi điều gì đó xảy ra có thể tác động tiêu cực đến công ty của bạn, bạn cần phải giữ vững lập trường. Mặc dù nghe có vẻ hơi kịch tính, nhưng sẽ không ai chiến đấu cho tương lai của bạn nếu bạn không làm vậy.

Khi Opris thấy Tu chính án 171 có thể ảnh hưởng đến tương lai của họ như thế nào, họ đã tham gia và hành động. Là một thương hiệu đang phát triển, bạn cũng phải sẵn sàng đi đầu cho những điều sẽ tạo nên hoặc phá vỡ công ty của bạn.

Lời kết

Gọn gàng không phải là một thương hiệu hoàn hảo. Mặc dù nó có những giá trị thương hiệu tuyệt vời mà nó cố gắng đạt được, nhưng đôi khi nó lại bị hụt hẫng. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo, táo bạo và sở trường giải quyết vấn đề, Oedly đã chiếm lĩnh được thị trường sữa yến mạch.

Đối với các thương hiệu đang tìm cách tái tạo thành công của OFast, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các mẹo được cung cấp ở trên. Và nếu bạn muốn tiến xa hơn và tiếp cận với những thông tin chi tiết về người tiêu dùng mà bạn cần để thành công, thì phần mềm giám sát thương hiệu tiên tiến là giải pháp bạn đang tìm kiếm.

Rốt cuộc, những thương hiệu như Oedly hiểu sâu sắc về những gì khách hàng của họ muốn và cần – bạn có nên làm theo không?

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.