Kinh doanh

Dữ liệu của Zero Party là gì?

Dữ liệu của Zero Party: Nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho Chiến lược thương hiệu của bạn? Các nhà tiếp thị B2C muốn cung cấp trải nghiệm thương hiệu được cá nhân hóa, nhưng thường gặp khó khăn khi sử dụng dữ liệu không đầy đủ hoặc không chính xác để suy ra người tiêu dùng muốn hoặc cần gì. Và với các quy định mới như CCPA và GDPR cho phép người tiêu dùng kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu cá nhân của họ, thách thức đối với các nhà marketing thương hiệu là tìm cách cung cấp cá nhân hóa chính xác và phù hợp, đồng thời bảo vệ và tôn trọng quyền riêng tư dữ liệu của khách hàng.

Đây là nơi dữ liệu của bên không phát huy tác dụng.

Với dữ liệu của bên không, các nhà tiếp thị có thể nắm bắt dữ liệu được người tiêu dùng chia sẻ một cách tự nguyện và có chủ đích. Bằng cách thu thập và sử dụng dữ liệu này theo những cách thông minh, bạn có thể cung cấp các tương tác phù hợp, phong phú và đáng nhớ cho người tiêu dùng của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích dữ liệu của bên không là gì, tại sao dữ liệu đó lại quan trọng và cách các thương hiệu có thể thu thập và sử dụng dữ liệu này để cung cấp trải nghiệm thương hiệu được cá nhân hóa chính xác và đáng nhớ.

Dữ liệu của Zero Party là gì?

Hình ảnh chính về việc ngừng sử dụng dữ liệu

Lần đầu tiên được đặt ra bởi Forrester Research , dữ liệu của bên không đề cập đến “ dữ liệu mà khách hàng cố ý và chủ động chia sẻ với thương hiệu, có thể bao gồm dữ liệu trung tâm ưu tiên, ý định mua hàng, bối cảnh cá nhân và cách cá nhân muốn thương hiệu nhận ra mình ”.

Dữ liệu của bên thứ không có lẽ được hiểu rõ nhất so với các anh chị em của nó – dữ liệu bên thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Dữ liệu của bên thứ nhất

Dữ liệu của bên thứ nhất là thông tin được thu thập trực tiếp từ khách hàng thông qua hành vi, hành động và sở thích của họ, như được thể hiện trên ứng dụng hoặc trang web của bạn, cũng như thông qua đăng ký và biểu mẫu thu thập khách hàng tiềm năng. Dữ liệu giao dịch, chẳng hạn như mua hàng hoặc tải xuống, cũng như những thứ như thời gian ai đó di chuột qua một hình ảnh nhất định hoặc xem một sản phẩm cụ thể đều được coi là dữ liệu của bên thứ nhất.

Các mối quan tâm về quyền riêng tư xung quanh dữ liệu của bên thứ nhất là rất ít, vì bạn biết nó đến từ đâu, khi nào nó được thu thập, cách nó được lưu trữ và bạn có quyền kiểm soát cách nó được sử dụng. Thách thức với dữ liệu của bên thứ nhất là chúng tôi phải đưa ra các suy luận về khách hàng dựa trên hành vi của họ, vì vậy chúng tôi không có được bức tranh hoàn chỉnh về ý định thực sự của khách hàng.

Dữ liệu của bên thứ hai

Dữ liệu của bên thứ hai về cơ bản là dữ liệu của bên thứ nhất khác của công ty mà họ chia sẻ với bạn. Bạn có thể mua quyền truy cập vào các tập dữ liệu của bên thứ hai đại diện cho các nhóm người tương tự làm phân khúc đối tượng của bạn và sử dụng quyền đó để thông báo cho các hoạt động tiếp thị của bạn.

Dữ liệu của bên thứ ba

Dữ liệu của bên thứ ba là thông tin được lấy từ nhiều nền tảng và nguồn khác nhau, sau đó được tổng hợp và bán cho các công ty khác. Các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba không có mối quan hệ trực tiếp với khách hàng của bạn. Bạn không thể thực sự biết dữ liệu của bên thứ ba đến từ đâu, hoặc khi nào, ở đâu, hoặc dữ liệu được thu thập như thế nào.

Chính phủ và các công ty công nghệ, chẳng hạn như Apple và Google, đã bắt đầu quy định và hạn chế cách dữ liệu khách hàng được thu thập, lưu trữ và sử dụng, điều này gây ra mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu của bên thứ ba . Đến năm 2022, hơn 85% trình duyệt internet sẽ chặn cookie của bên thứ ba.

  URL là gì

Với việc các nhà tiếp thị ngày càng không thể truy cập dữ liệu của bên thứ ba và chỉ một phần ba khách hàng tin rằng các công ty đang sử dụng dữ liệu của họ một cách có trách nhiệm , các thương hiệu phải tìm ra những cách mới để thu thập thông tin có giá trị về đối tượng nhằm duy trì tính cạnh tranh và tiếp tục tạo, phân khúc và nhắm mục tiêu khán giả có trải nghiệm thương hiệu được cá nhân hóa.

Lợi ích của dữ liệu bên không

Vì dữ liệu của bên không được chia sẻ chủ động với bạn bởi đối tượng của bạn, nên nó hấp dẫn hơn cả về quyền riêng tư và độ chính xác, nhưng nó cũng có những lợi ích khác.

1. Tăng độ tin cậy

Mối quan tâm về quyền riêng tư và sự tin cậy là tối thiểu, vì khách hàng đồng ý cung cấp thông tin của họ một cách rõ ràng và bạn buộc phải xin phép và luôn minh bạch về lý do bạn thu thập dữ liệu.

2. Không cần phải phỏng đoán nữa

Thông tin chi tiết thu thập được từ dữ liệu của không bên nào chính xác hơn, vì khách hàng đang cung cấp cho bạn thông tin tự báo cáo thay vì bạn đưa ra suy luận dựa trên hành vi trên trang hoặc trong ứng dụng của họ.

3. Dữ liệu là duy nhất

Dữ liệu của bên thứ hai và thứ ba mà bạn truy cập cũng có thể bị đối thủ cạnh tranh của bạn truy cập. Chuyển trọng tâm của bạn sang dữ liệu bên không có nghĩa là bạn đang làm việc với dữ liệu duy nhất được thu thập trực tiếp từ khách hàng của mình.

Vì vậy, làm cách nào chúng ta có thể thu thập và sử dụng dữ liệu của bên không trong các chiến lược tiếp thị của mình để tạo ra trải nghiệm thương hiệu tốt hơn?

Tích hợp dữ liệu của Zero Party vào Chiến lược marketing thương hiệu của bạn

Thu thập dữ liệu của Zero Party

Các nhà tiếp thị có thể tạo trải nghiệm tương tác trên các kênh thương hiệu để thu thập dữ liệu của không bên nào một cách nhanh chóng và quy mô. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để thu thập dữ liệu bên không bên dưới.

Các cuộc thăm dò và khảo sát:

Được đặt ở các vị trí chiến lược trên ứng dụng hoặc trang web của bạn, một cuộc thăm dò hoặc khảo sát đơn giản cho phép bạn hỏi thông tin trực tiếp từ khách hàng tại một điểm phù hợp trong hành trình của khách hàng.

Lấy ví dụ về thời điểm khách hàng mua hàng và bỏ giỏ hàng. Với dữ liệu của bên thứ nhất, bạn có thể đưa ra giả định rằng họ quan tâm nhưng chưa sẵn sàng mua. Bằng cách thăm dò ý kiến ​​của họ, hỏi điều gì đã ngăn họ hoàn thành giao dịch, bạn sẽ có được dữ liệu của bên không cho bạn biết liệu khách hàng có tìm thấy giải pháp tốt hơn ở nơi khác hay không, cho dù họ chỉ đang duyệt hay giá quá cao.

Trung tâm ưu tiên:

Trung tâm ưu tiên truyền thông thương hiệu có thể là một cách tuyệt vời để khách hàng chia sẻ với bạn những sở thích cụ thể của họ, mang đến cho bạn cơ hội hiểu rõ hơn nhu cầu của họ thông qua dữ liệu của bên không.

Nếu khách hàng của một nhà bán lẻ thể thao chỉ định rằng họ muốn nghe về bóng đá và trượt patin nhưng không muốn nghe về bơi lội, thì nhà bán lẻ đó sẽ không nhận được dữ liệu bên nào về sở thích và nhu cầu của khách hàng đó.

Các câu đố và bài kiểm tra tính cách:

Dữ liệu của bên không chứa thông tin phức tạp có thể được thu thập thông qua một bài kiểm tra hoặc bài kiểm tra toàn diện hơn có liên quan đến đối tượng và ngành của bạn. Một nhà bán lẻ chăn ga gối đệm có thể đưa ra một loạt câu hỏi xung quanh sở thích thoải mái và thói quen ngủ để xác định loại sản phẩm nào phù hợp nhất với họ.

  Wibu là gì?

Tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia:

Dữ liệu của bên không có thể được thu thập thay mặt bạn thông qua các công ty đã hoàn thiện nghệ thuật tạo các câu đố, cuộc thăm dò và khảo sát hấp dẫn khách hàng. Bằng cách tích hợp và làm việc với một sản phẩm như EnquireLabs hoặc Prehook, bạn có thể đảm bảo rằng việc thu thập dữ liệu bên không của bạn hấp dẫn, có liên quan và hiệu quả.

Với công cụ theo dõi thương hiệu do AI hỗ trợ như Latana, bạn có thể xem dữ liệu thương hiệu của mình từ nhiều đối tượng và phân khúc mục tiêu trong một trang tổng quan trực quan và có thể tùy chỉnh. Điều này làm cho việc báo cáo và nghiên cứu đột xuất dễ dàng hơn nhiều. Bạn xác định điều gì quan trọng nhất và có được sự linh hoạt hoàn toàn trong khả năng khám phá dữ liệu và thông tin chi tiết được thu thập cho bạn.

Minh họa bảng điều khiển theo dõi thương hiệu

Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, hãy nhớ trình bày rõ ràng mục đích để khách hàng hiểu tại sao dữ liệu đang được thu thập. Hai phần ba khách hàng sẽ vui khi chia sẻ dữ liệu của họ hoặc sẽ cân nhắc chia sẻ dữ liệu, nếu họ nhận được thứ gì đó có giá trị. Khách hàng sẽ có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích tiềm năng đổi lại khi cung cấp dữ liệu của họ, chẳng hạn như trải nghiệm thương hiệu được cá nhân hóa hơn.

Hãy xem xét cách bạn sử dụng dữ liệu của bên không để tạo ra trải nghiệm có giá trị cho khách hàng của mình.

Tạo trải nghiệm thương hiệu tốt hơn với dữ liệu của bên không

Dữ liệu của bên không chỉ có giá trị khi bạn tạo ra nó. Đó là cơ hội để sử dụng những gì bạn học được để cung cấp thêm giá trị thông qua việc sửa đổi và điều chỉnh trải nghiệm thương hiệu.

Dưới đây là một số cách thông minh trong đó dữ liệu của bên không có thể được tích hợp vào chiến lược marketing thương hiệu của bạn để tạo ra trải nghiệm tốt hơn, được cá nhân hóa hơn.

1. Sử dụng Khảo sát giới thiệu để tùy chỉnh trải nghiệm

Bạn có thể thu thập và áp dụng dữ liệu của bên không và ngay lập tức đưa dữ liệu đó vào hoạt động bằng cách sửa đổi ứng dụng hoặc trang web theo lựa chọn của khách hàng trong quá trình giới thiệu.

Ứng dụng quản lý cân nặng và ăn kiêng, Noom, thăm dò ý kiến ​​người dùng mới về một số chủ đề trong quá trình tham gia, thu thập thông tin về mục tiêu, thách thức, lối sống và sở thích của họ và điều chỉnh kế hoạch calo của họ cho phù hợp và thiết lập họ bằng trò chuyện nhóm hoặc cá nhân huấn luyện viên. Người dùng được hỏi nếu, làm thế nào và khi nào họ muốn được thúc đẩy nếu họ ngừng theo dõi chương trình, cho phép họ phân loại tiến trình và thành công với ứng dụng theo cách riêng của họ. Cách ứng dụng hoạt động bị ảnh hưởng bởi các sở thích mà khách hàng cung cấp thông qua các cuộc thăm dò giới thiệu và điều này hiển nhiên ngay lập tức.

Bạn có thể hỏi khách hàng của mình những câu hỏi nào trong giai đoạn giới thiệu để giới thiệu cho họ trải nghiệm sản phẩm phù hợp?

2. Sử dụng một câu đố để tạo ra trải nghiệm mua sắm độc đáo

Hãy quay lại ví dụ về một bài kiểm tra của một nhà bán lẻ chăn ga gối đệm. Một câu đố yêu cầu khách truy cập vào trang web “khám phá phong cách ngủ của bạn” là một cách để tạo ra trải nghiệm mua sắm độc đáo hơn. Sau khi một người điền vào câu đố, bạn có thể giới thiệu các sản phẩm phù hợp nhất cho họ. “Bạn đã đề cập rằng bạn thích một tấm nệm chắc chắn với nhiều hỗ trợ ở lưng dưới, những tấm nệm này là lựa chọn tuyệt vời cho bạn!”.

Một thương hiệu đã làm rất tốt công việc tạo ra trải nghiệm mua sắm độc đáo thông qua một bài kiểm tra là nhà bán lẻ áo ngực ThirdLove. Phòng thử đồ ảo đưa khách hàng qua một loạt câu hỏi và thăm dò ý kiến, mời họ chia sẻ số đo, các tính năng độc đáo và sở thích của họ về kiểu dáng và sự phù hợp. Họ có thể chọn tiếp tục mua sắm sau khi họ đã tìm thấy kích thước của mình – đó là một cách thông minh để cho phép khảo sát mệt mỏi – hoặc tiếp tục làm một bài kiểm tra toàn diện hơn. Cuối cùng, họ được giới thiệu với một loạt các loại áo lót được đề xuất cho họ, với kích thước và màu sắc được lựa chọn trước. Thật là một cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm mua sắm thường xuyên khó chịu!

  Amp là gì

Bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cho khách hàng của mình bằng một bài kiểm tra giúp họ không phải lựa chọn sản phẩm để tìm thứ họ đang tìm kiếm không?

3. Kết hợp Thu hút khách hàng tiềm năng để tham gia vào các giao tiếp được cá nhân hóa (Không nghe có vẻ đáng sợ!)

Bằng cách kết hợp thu thập dữ liệu của không bên nào với thu thập khách hàng tiềm năng, bạn có thể bắt đầu và tiếp tục mối quan hệ hai chiều độc đáo với khán giả của mình theo cách tôn trọng quyền riêng tư của họ.

Một vấn đề khi tập trung vào dữ liệu của bên thứ nhất là khi chúng tôi đưa ra các giả định về khách hàng dựa trên hành vi của trang web, nó có thể bị coi là xâm phạm – ngay cả khi giả định của chúng tôi là đúng.

Nếu bạn đã xem một đôi giày trượt patin một vài lần nhưng chưa sẵn sàng mua và bạn nhận được email hoặc tin nhắn có nội dung “Chúng tôi thấy bạn đã xem thử đôi giày trượt patin đó và nghĩ rằng bạn muốn để biết chúng đang được giảm giá ”, có thể cảm thấy hơi khó chịu.

Nhưng nếu bạn đã chủ động nói với một nhà bán lẻ rằng bạn thích một sản phẩm, thì bạn đã cố tình chia sẻ thông tin đó với kỳ vọng rằng nó sẽ mang lại một số lợi ích. Email đó đột nhiên trở thành “Chúng tôi nhớ bạn đã nói với chúng tôi rằng bạn thích đôi giày trượt patin này – chúng đang được giảm giá!” Nó giống như một cuộc trò chuyện hai chiều, đáng tin cậy.

Và nó không chỉ cần về giảm giá hoặc bán hàng. Nếu khách hàng quan tâm nhưng chưa sẵn sàng mua, bạn cũng có thể hỏi thêm một số câu hỏi. Bạn có quan tâm đến các lựa chọn hợp lý hơn không? Lựa chọn chất lượng tốt hơn? Các biến thể khác nhau? Bạn có thể cho họ biết khi một mô hình mới được phát hành và thậm chí mời họ tham gia một sự kiện ra mắt.

Chúng tôi biết rằng dù khách hàng ở đâu trong kênh thương hiệu hoặc hành trình của người mua, họ đều có giá trị đối với thương hiệu. Tìm cách thu hút và làm hài lòng họ ngay cả trước khi họ thực hiện giao dịch giúp xây dựng mối quan hệ hai chiều và tăng mức độ gắn bó với thương hiệu .

Bạn có thể sử dụng dữ liệu của bên không để thay đổi cách bạn giao tiếp với khách hàng của mình không?

Lời kết

Dữ liệu bên không có ở đây để ở lại. Với việc ngừng sử dụng dữ liệu của bên thứ ba và mối quan tâm ngày càng tăng về quyền riêng tư của dữ liệu, việc hiểu cách thu thập và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba là chìa khóa để giảm sự phụ thuộc của thương hiệu vào dữ liệu của bên thứ nhất và thứ ba.

Bằng cách nắm bắt động cơ, ý định, sở thích và sở thích của người tiêu dùng theo cách tôn trọng quyền riêng tư và quyền của họ, đồng thời bằng cách áp dụng nó một cách thông minh, bạn có thể xây dựng mối quan hệ trực tiếp với khán giả của mình và thúc đẩy trải nghiệm cá nhân hóa có tác động trên tất cả các kênh.

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.