Case study

Cách Patreon xây dựng thương hiệu trên social media

Cách Patreon sử dụng các cộng đồng trực tuyến để xây dựng thương hiệu của mình

Trong phần lớn lịch sử, các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà viết kịch và các nhà sáng tạo khác không được hỗ trợ bởi doanh thu bán hàng từ bản phát hành mới nhất của họ mà bởi các cá nhân hoặc tổ chức giàu có. Những người bảo trợ nghệ thuật này đã tài trợ cho những sáng tạo có tác phẩm mà họ thích – cho họ quyền tự do tài chính để đơn giản là tiếp tục tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật hơn. Thành công thương mại hiếm khi được tính vào phương trình.

Đây thực chất là ý tưởng cốt lõi đằng sau Patreon, một dịch vụ cho phép người hâm mộ hỗ trợ tài chính cho những người sáng tạo yêu thích của họ và cung cấp nền tảng để các nghệ sĩ xây dựng cộng đồng xung quanh tác phẩm của họ. Kể từ khi được thành lập vào năm 2013 bởi nhạc sĩ kiêm Youtuber Jack Conte, nó đã phát triển để cung cấp cho một hệ sinh thái trực tuyến thịnh vượng của những người sáng tạo và hiện được định giá 4 tỷ đô la .

Câu chuyện về Patreon rất quan trọng bởi vì nó đại diện cho một thương hiệu lấy khách hàng làm trọng tâm và bằng cách trao quyền cho khách hàng, tận dụng nhu cầu của một hệ sinh thái truyền thông trực tuyến mới. Đó cũng là bối cảnh truyền thông mới, nơi các kênh phân phối truyền thống và những người gác cổng của họ đã bị bỏ qua hoàn toàn – cho phép (tốt hơn hoặc tệ hơn) một loạt các giọng nói khác nhau kết nối trực tiếp với khán giả của họ.

Vì vậy, không cần quảng cáo thêm, chúng ta hãy đi sâu vào Patreon.

Nghệ sĩ đói với cảm giác khởi nghiệp

Tác động sâu sắc của internet đối với hầu hết mọi thứ thực sự không thể được phóng đại – nhưng ảnh hưởng của nó đối với cách chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông có lẽ là cuộc cách mạng nhất.

Hầu như không có một hình thức nghệ thuật nào mà phương thức phân phối không bị thay đổi về cơ bản.

Thành công của một đĩa đơn giờ đây được đo bằng các luồng thay vì doanh số bán đĩa CD, trong khi phim ngày càng được phát hành đồng thời trên cả hai rạp chiếu phim và trên các dịch vụ phát trực tuyến đăng ký như Netflix hoặc HBO Max. TV hiện phải cạnh tranh với vô số nội dung trực tuyến và ngay cả nghệ thuật thị giác cũng đã bước vào lãnh thổ mới chưa được khám phá với sự xuất hiện của NFT .

Sức mạnh đột phá của Internet đã mất nhiều năm để khơi dậy và biến đổi các ngành công nghiệp sáng tạo nhưng cuộc hành trình bất ổn của nó từ giữa những năm 90 trở đi hiện đã tạo ra một hệ sinh thái trực tuyến gồm các nền tảng phổ biến, nơi quảng cáo được trao quyền để vượt qua những người gác cổng ngành truyền thống. Các nhạc sĩ không còn cần hãng thu âm, các nhà sản xuất phim không còn cần các giám đốc điều hành, và các nghệ sĩ không còn cần các phòng trưng bày. Nhưng trong khi các nhà quảng cáo có thể đưa nội dung của họ ra trên web và được hàng triệu người xem hoặc nghe, thì không có cách nào khả thi để biến các hoạt động của họ thành thu nhập có thể cho phép họ tiếp tục tạo toàn thời gian.

Vào Patreon.

Người sáng lập Patreon, Jack Conte, là một Youtuber và nhạc sĩ đã khai thác thành công sức mạnh của YouTube để tìm khán giả trực tuyến. Mặc dù khả năng sáng tạo của anh ấy chắc chắn không có giới hạn, nhưng ngân sách của anh ấy đang có hạn chế nghiêm trọng đối với tầm nhìn của anh ấy.

Sau khi tiêu hết thẻ tín dụng và đầu tư hơn 10.000 đô la cho một video ca nhạc có robot và cảnh tái hiện buồng lái của Millennium Falcon từ Chiến tranh giữa các vì sao , Conte cảm thấy không hài lòng bởi lợi nhuận tài chính mà ông tạo ra từ doanh thu quảng cáo.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge , Conte giải thích những áp lực cuối cùng dẫn đến việc thành lập Patreon:

“Chúng ta đang ở thế giới nào, nơi những người sáng tạo đang dốc hết tâm huyết của mình, tải mọi thứ lên internet, nhận được hàng triệu lượt xem – điều này không giống như vấn đề nghệ sĩ chết đói. Một triệu người đang nhìn thấy điều này. Mười sân vận động bóng đá đầy người sắp xem thứ mà tôi đã làm. Hàng nghìn lượt bình luận và sự hào hứng cùng niềm đam mê và năng lượng từ cộng đồng. Và tôi sẽ được trả 160 đô la cho việc này? Đây là thế giới gì? Và làm thế nào để mọi người không la hét về vấn đề này ngay bây giờ? Nó cảm thấy rất rõ ràng. ”

  Bài học thương hiệu từ Nest Bedding

Giải pháp của Conte là quay trở lại những ngày được bảo trợ và tìm kiếm sự ủng hộ trực tiếp từ người hâm mộ; đã qua mặt các giám đốc điều hành hãng phim để phân phối tác phẩm của mình, tại sao không làm điều tương tự để được trả tiền? Chính điều này đã khiến anh ấy tạo ra một dịch vụ liên kết trực tiếp người sáng tạo và người hâm mộ của họ.

Conte đã hợp tác với một người bạn học cũ thời đại học, người đồng sáng lập của Patreon, Sam Yam, để biến ý tưởng của anh ấy thành hiện thực và xây dựng nền tảng Patreon. Kinh nghiệm và mối quan hệ của Yam trong thế giới khởi nghiệp đồng nghĩa với việc Patreon nhanh chóng thành công, thu thập các khoản đầu tư cần thiết để phát triển. Chỉ trong 18 tháng, hơn 125.000 khách hàng quen đã tích cực sử dụng nền tảng này để “ thanh toán định kỳ cho người sáng tạo”, trong khi tổng các khoản thanh toán do Patreon xử lý “đạt mốc 1 triệu đô la”.

Tính đến tháng 6 năm 2021, Patreon có hơn 6 triệu khách hàng quen và 195.219 người sáng tạo , đồng thời tự hào có một loạt các podcast, vlogger và nhạc sĩ nổi tiếng sử dụng nền tảng này để kiếm được 200.000 đô la mỗi năm. True Crime Obsessed hiện đứng đầu bảng xếp hạng với 49.000 khách hàng quen và mặc dù các podcast đang thống trị thời điểm hiện tại, nhưng không có thể loại hoặc chủ đề nào nổi bật với nhiều người sáng tạo hơn bao giờ hết sử dụng Patreon để được trả tiền và hỗ trợ bản thân.

Đối phó với mặt gây cháy của Internet

Câu chuyện của Patreon gắn liền với câu chuyện của Web 2.0 – mạng internet của các nền tảng tương tác, có sự tham gia của người dùng cho phép nội dung do người dùng tạo, chẳng hạn như Facebook, Twitter, Wikipedia và tất nhiên, YouTube.

Như vậy, chương tiếp theo của câu chuyện của Patreon là một chương quen thuộc, bởi vì bằng cách loại bỏ các rào cản truyền thống đối với việc phân phối và cung cấp tài chính cho các phương tiện truyền thông, các nền tảng này đã trao quyền cho tất cả các tiếng nói – có nghĩa là cũng như các nhạc sĩ hoặc người sáng tạo mới chớm nở từ các nhóm thiếu đại diện, những người truyền bá thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan cũng có thể tìm thấy khán giả của họ trực tuyến và được trả tiền cho nó.

Trong khi các bài bình luận và chỉ trích xung quanh nội dung cực đoan được lưu trữ và quảng bá trên YouTube chủ yếu tập trung vào vai trò và trách nhiệm của YouTube, Patreon vẫn phải vật lộn với thực tế là đa dạng quan điểm và tiếng nói mà nó trao quyền bao gồm nhiều người sáng tạo. nằm ngoài xu hướng chính thống và một số có thể được coi là cực đoan. Do đó, nền tảng này có các nguyên tắc cộng đồng rộng rãi nêu rõ lập trường chống lại ngôn từ kích động thù địch, hành vi đe dọa, hành vi lừa bịp và quấy rối.

Nhưng điều này đã không tránh khỏi tranh cãi của Patreon. Bằng cách cố gắng duy trì sự cởi mở và dễ tiếp cận đối với tất cả các quan điểm nằm trong nguyên tắc của nó, nó đã thu hút sự chỉ trích của những người tin rằng các kênh trực tuyến nên làm nhiều hơn nữa để chống lại nội dung cực đoan. Ngược lại, trong những trường hợp mà nó có những người sáng tạo không có nền tảng , nó đã bị buộc tội kiểm duyệt.

Để đối phó với việc loại bỏ YouTuber Carl Benjamin gây tranh cãi vào năm 2018 vì vi phạm nguyên tắc cộng đồng của trang web, một tập hợp những cái tên nổi tiếng của Patreon, bao gồm cả nhà tâm lý học cánh hữu Jordan Peterson (người đã kiếm được tới 80 nghìn đô la mỗi tháng từ Patreon), rời sân ga. Cùng với nhà bình luận của Đảng Bảo thủ Paul Rubin, Peterson đã thành lập Thinkspot , một đối thủ cạnh tranh “miễn kiểm duyệt” vào năm 2019.

Thật vậy, Patreon đang bị buộc phải đối mặt với thực tế rằng “người sáng tạo” không chỉ áp dụng cho những người như Conte mà còn cho “những kẻ gây sốc trên YouTube, nhà phát triển trò chơi khiêu dâm và các cô gái tóc xù” và mặc dù rất háo hức không xác định điều gì được và không. nghệ thuật, bản chất gây cháy của Internet đang dần dần nhưng chắc chắn kéo nó vào cuộc chiến ngọn lửa trực tuyến.

  Tại sao Bao bì Thương hiệu lại quan trọng vào năm 2022

Tương lai của Patreon

Ngành gây quỹ cộng đồng sẽ tiếp tục phát triển khi hệ sinh thái truyền thông trực tuyến tiếp tục đa dạng hóa. Nhìn về tương lai, Patreon cam kết mang đến cho người sáng tạo những công cụ tốt hơn để tập trung vào việc lưu trữ nội dung và thúc đẩy cộng đồng bằng cách cung cấp “cách để người sáng tạo kết nối chặt chẽ hơn với người hâm mộ của họ”.

Trên hết, thương hiệu đang tìm cách tiếp tục cải thiện quyền sở hữu của người sáng tạo đối với mối quan hệ mà họ có với người hâm mộ và dữ liệu đi kèm. Như Conte đã nói: “ Với một sự thay đổi, họ có thể cắt giảm một nửa lưu lượng truy cập của tôi. Tôi bị bỏ lại với tư cách là người sáng tạo với đột nhiên một nửa lượt xem, một nửa doanh thu quảng cáo và không có quyền kiểm soát. Bây giờ tôi đã thực sự mất liên lạc với một nửa khán giả của mình. ”

Thật vậy, người sáng tạo, đặc biệt là người dùng YouTube, đã phàn nàn về vấn đề này trong một thời gian dài , vì vậy, có lý do Patreon muốn thu hẹp khoảng cách này, cung cấp một nơi trú ẩn an toàn (và ổn định) cho những người sáng tạo nơi họ có mức độ kiểm soát tốt hơn về cách họ giao tiếp với người hâm mộ và cập nhật cho họ.

Bạn có thể học được gì từ Patreon?

1. Nói chuyện với đối tượng mục tiêu của bạn bằng ngôn ngữ của họ

Để tạo ra tiếng vang xung quanh Patreon và tích hợp nó vào cộng đồng trực tuyến của những người sáng tạo, thương hiệu hiện diện tích cực trên YouTube (nơi một tỷ lệ lớn khách hàng xuất bản nội dung của họ) và sử dụng cụ thể_ngôn ngữ _ của vlog để truyền đạt thông điệp thương hiệu.

Từ video hướng dẫn chi tiết cách thiết lập tài khoản Patreon đến video huấn luyện nhằm giúp người sáng tạo giải quyết tình trạng kiệt sức, thương hiệu đảm bảo rằng thương hiệu đang nói chuyện với khán giả bằng ngôn ngữ của họ, sử dụng phương tiện mà họ cảm thấy thoải mái.

Bài học rút ra: Khi giao tiếp với đối tượng mục tiêu của bạn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về việc truyền tải thông điệp cũng giống như thông điệp. Có lẽ bạn muốn thương hiệu của mình thu hút đối tượng nhân khẩu học chưa thực sự chú ý, chẳng hạn như người tiêu dùng trẻ tuổi.

Nếu đúng như vậy, hãy thực hiện nghiên cứu của bạn, suy nghĩ về các nền tảng truyền thông xã hội mà họ có thể sử dụng và cách họ giao tiếp, tìm hiểu điều gì quan trọng đối với họ và loại thông điệp nào phù hợp với họ. Cố gắng kết hợp thông điệp thương hiệu của bạn vào các phương tiện phù hợp và bạn có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của khán giả hơn.

2. Đừng đánh giá thấp giá trị của sự minh bạch

Mục tiêu trao quyền cho người sáng tạo xây dựng cộng đồng với người hâm mộ của Patreon một phần đã rất thành công vì họ đã tạo ra cộng đồng người sáng tạo của riêng mình, cho phép họ thúc đẩy mối liên kết tình cảm mạnh mẽ với khách hàng.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là nền tảng không chỉ cung cấp cho người sáng tạo cách kiếm tiền từ người hâm mộ mà còn đóng vai trò như một cánh cổng dẫn đến một cộng đồng trực tuyến năng động, được kết nối với nhau.

Mặc dù thành công của phương pháp này một phần nằm ở việc thương hiệu sử dụng thông điệp thương hiệu sáng tạo (như đã đề cập ở trên), nhưng tính minh bạch cũng đóng một vai trò quan trọng. Thương hiệu, thường sử dụng người sáng lập Jack Conte, nói một cách rất cởi mở và rõ ràng về quá trình ra quyết định, mục tiêu và những thách thức mà họ phải đối mặt.

Đối với Patreon, sự minh bạch này là điều cần thiết trong việc xây dựng lòng tin và đảm bảo rằng không chỉ những người sáng tạo mới tiếp tục đăng ký mà còn cả những người có thu nhập cao nhất của nền tảng – thay vì tìm kiếm các giao dịch sinh lợi ở những nơi khác.

  cách viết chương trình khuyến mãi

Bài học rút ra: Tính minh bạch là phẩm chất quan trọng mà một thương hiệu hướng tới, thực sự 94% người tiêu dùng xác định đó là yếu tố quan trọng giúp họ trung thành hơn với một thương hiệu hoặc công ty .

Vì vậy, nếu bạn có thể cởi mở và trung thực về các quyết định bạn đang thực hiện, bạn sẽ có nhiều khả năng thấy khách hàng của mình gắn bó hơn, ngay cả trong thời gian khó khăn.

3. Trao quyền cho khách hàng của bạn

Patreon được thành lập để giải quyết những lỗ hổng rõ ràng trong hệ sinh thái truyền thông trực tuyến mới, có nghĩa là những người sáng tạo nổi tiếng không được trả tiền. Nhưng dịch vụ và thương hiệu mà họ tạo ra không chỉ đơn thuần là cung cấp một nền tảng liên kết nghệ sĩ với khách hàng quen. Mọi thứ về bản sắc của thương hiệu đều toát lên sức mạnh, ngay cả lời kêu gọi hành động trên trang chủ Patreon là “Bạn đã sẵn sàng kiểm soát lại chưa?”.

Thông điệp thương hiệu của Patreon (nhiều người trong số họ ở dạng video YouTube) không chỉ tập trung vào việc khuyến khích những người đam mê và sáng tạo lao vào và cố gắng biến nghệ thuật của họ thành một kế sinh nhai – mà còn cung cấp các mẹo và thủ thuật cho những người đã hối hả trên nền tảng với các ý tưởng và chiến lược để quảng bá tài khoản Patreon cho những người theo dõi .

Patreon không tính phí cố định cho các thành viên nhưng kiếm doanh thu bằng cách cắt giảm số tiền mà người sáng tạo kiếm được (từ 5 – 12%). Do đó, Patreon chỉ kiếm tiền khi các thành viên của mình làm, vì vậy bằng cách cung cấp các nguồn lực, hỗ trợ và cộng đồng để khuyến khích và trao quyền cho các thành viên thành công, nó cũng đang đầu tư vào sự phát triển của chính mình.

Bài học rút ra: Tất cả các thương hiệu đều cần khách hàng của họ đạt được một số mức độ thành công với sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để tiếp tục phát triển bền vững. Mặc dù một số thương hiệu vẫn tạo ra sự lỗi thời vào các sản phẩm của họ để đảm bảo người tiêu dùng mua phiên bản mới nhất một cách thường xuyên (Chúng tôi đang xem xét bạn Apple!), Nói chung, thương hiệu của bạn nên làm mọi thứ có thể để trao quyền cho khách hàng và cải thiện cuộc sống. Làm điều đó, và bạn sẽ có cơ hội lớn hơn nhiều để tăng trưởng bền vững.

Điều quan trọng là đừng quên cách chiến lược thương hiệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Mặc dù tập trung vào hỗ trợ khách hàng mạnh mẽ là điều cần thiết, nhưng bạn cũng có thể trao quyền cho khách hàng của mình bằng các tài nguyên như video, bài đăng trên mạng xã hội hoặc hướng dẫn. Cũng như suy nghĩ về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, hãy cố gắng xác định bất kỳ rào cản hoặc điểm khó khăn nào có thể tồn tại và tìm ra cách có thể loại bỏ chúng để tăng sự hài lòng của khách hàng.

Lời kết

Patreon chỉ đại diện cho một sự đổi mới thú vị đã giúp thúc đẩy sự phát triển của phương tiện truyền thông trực tuyến. Bằng cách tìm ra một khoảng trống rõ ràng như vậy trên thị trường, thương hiệu đã có thể tạo ra một vị trí thích hợp vô giá trong bối cảnh truyền thông mới này, nhưng thành công của nó không bao giờ được đảm bảo.

Những ý tưởng tuyệt vời đôi khi có thể thất bại vì chúng không được hỗ trợ bởi một thương hiệu mạnh, vì vậy không nên bỏ qua giá trị của những nỗ lực của Patreon nhằm tạo ra một cộng đồng kỹ thuật số minh bạch, hòa nhập, trao quyền cho khách hàng của mình.

Hơn bất cứ điều gì, câu chuyện của Patreon ủng hộ tầm quan trọng của việc biết đối tượng mục tiêu của bạn là ai và hiểu cách tốt nhất để nói chuyện với họ. Với các công cụ phân khúc đối tượng của Latana, bạn có thể xây dựng đối tượng mục tiêu tùy chỉnh và theo dõi hiệu quả hoạt động của thương hiệu với họ theo thời gian, cho phép bạn tìm hiểu cách giao tiếp phù hợp với họ và mở ra con đường để bạn xây dựng cộng đồng của riêng mình xung quanh thương hiệu của bạn.

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.