Case study

Cách kể câu chuyện thương hiệu theo một cách mới

Một câu chuyện hấp dẫn tạo nên một cách hiệu quả để các thương hiệu kết nối với người tiêu dùng. Đó là cách các thương hiệu chia sẻ giá trị của họ, cách họ phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ và cách họ tạo ra mối liên kết tình cảm giữa chính họ và khán giả mục tiêu.

Nhưng rất dễ sử dụng những lời sáo rỗng trong cách kể chuyện thương hiệu.

Một sự lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng có nghĩa là họ sáng suốt trong việc họ chú ý đến ai và giống với những người khác có nghĩa là bạn sẽ chỉ bị bỏ qua.

Vậy làm cách nào để bạn luôn sáng tạo khi nói với mọi người về công việc của công ty bạn? Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận một số chiến lược sẽ giúp bạn viết câu chuyện thương hiệu thu hút người tiêu dùng và thu hút họ đến với thương hiệu của bạn.

Câu chuyện thương hiệu là gì?

Câu chuyện thương hiệu của bạn là câu chuyện đằng sau thương hiệu của bạn. Đó là câu chuyện bạn kể khi giới thiệu bạn là ai và bao gồm lý do tồn tại, cách bạn bắt đầu và những gì bạn đang giúp đỡ mọi người.

Đó có thể là một câu chuyện thực tế được kể trong một lần ngồi, hoặc một “vũ trụ” tường thuật như bạn gặp trong trò giải trí hư cấu.

Tại sao phải có một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn? Chà, nó cho cả thế giới biết bạn khác với đối thủ như thế nào. Nó có thể giúp bạn minh họa các khái niệm trừu tượng bằng các ví dụ thực tế.

Quan trọng nhất, một câu chuyện hay sẽ giúp tạo ra mối liên kết tình cảm giữa thương hiệu của bạn và khách hàng tiềm năng, bằng cách cho phép họ xác định khía cạnh con người của doanh nghiệp bạn.

Cách kể câu chuyện thương hiệu của bạn vào năm 2022 và hơn thế nữa

Dự đoán tương lai không dễ dàng. Điều duy nhất bạn có thể nói chắc chắn là mọi thứ không chậm lại; vài năm tới có thể sẽ ban phước cho chúng ta với nhiều nguyên nhân xã hội hơn nữa, sự biến động kinh tế, những đổi mới đáng kinh ngạc và những meme vô nghĩa.

Bất kỳ ai tung ra hoặc điều hành một thương hiệu trong thời kỳ mới “tuổi đôi mươi” đều có nhiệm vụ khá lớn trong tay họ, nhưng còn lâu mới không thể thực hiện được. Các phương pháp kể chuyện cổ điển không hề lỗi thời, và việc làm theo chúng sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ sự ồn ào hơn nhiều.

Mọi câu chuyện đáng kể đều có một cấu trúc nhất định và điều đó không khác gì đối với các thương hiệu. Không chỉ là phần mở đầu, phần giữa và phần cuối mà còn là những anh hùng, nhân vật phụ, thử thách, chiến thắng và kịch tính.

Rất may, bạn không cần phải xây dựng một Truyền thuyết về Vũ trụ Marvel để thương hiệu của bạn thành công. Bạn chỉ cần hiểu đúng các nguyên tắc cơ bản.

Dưới đây là những điều cơ bản để viết một câu chuyện thương hiệu tuyệt vời:

1) Bắt đầu với nền tảng

Thương hiệu của bạn cần có mục đích rõ ràng và câu chuyện của bạn phải thể hiện điều đó. Đó có thể là cách bạn cung cấp năng lượng cho tương lai của việc tiêu thụ năng lượng hoặc cách bạn tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người trong cộng đồng của bạn. Bây giờ là lúc để nghĩ lại khi tất cả bắt đầu và tìm ra lý do tại sao .

2) Xác định bối cảnh và tình huống

Mọi câu chuyện đều diễn ra ở đâu đó, vậy của bạn đang diễn ra ở đâu?

Các vùng ngoại ô của London? Thẩm mỹ viện ở Peru? Diễn đàn trực tuyến cho chủ sở hữu thằn lằn? Mỗi cảnh đều có những cư dân của nó, với những mối quan tâm và mong muốn riêng của họ.

Với tư cách là người sáng lập, bạn có thể thấy rõ điều đó, nhưng đối mặt với nhiều câu chuyện tranh giành sự chú ý của họ, người tiêu dùng cần biết họ đang ở trong lãnh thổ quen thuộc.

3) Xác định nhân vật chính

“Người hùng” của câu chuyện này là người hành động và làm cho mọi thứ xảy ra. Đó có thể là người sáng lập, nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư, thành viên cộng đồng hoặc ai đó khác. Câu chuyện sẽ xoay quanh nhân vật chính này, vì vậy bạn cần phải nói rõ họ là ai.

4) Những bước đầu tiên trên hành trình

Điều gì đã thúc đẩy người anh hùng hành động ngay từ đầu? Sự kiện hoặc sự mặc khải xác định đã khiến họ bắt đầu cuộc hành trình của mình là gì? Đối với một thương hiệu dẫn đầu về sản phẩm, điều đó có thể xuất phát từ nhận thức rằng mọi thứ khác ngoài kia đều không tốt.

5) Khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn

Có gì sai trên đường đi không? Những khoảnh khắc dễ bị tổn thương có thể giúp bạn kết nối với khán giả của mình, vì vậy hãy nhớ chia sẻ chúng. Đừng né tránh việc thừa nhận sai lầm hoặc những điều không may bất ngờ. Những câu chuyện diễn ra quá tốt có vẻ hơi không đáng tin cậy, vì vậy sự căng thẳng của một nấc thang có thể đưa nó trở lại thực tế.

  lợi ích Content marketing  đến thương hiệu

6) Khoảnh khắc chiến thắng

Bây giờ là lúc để nói lên những thành công của bạn. Mô tả cuối cùng bạn đã tìm ra công thức hoàn hảo cho sản phẩm của mình như thế nào hoặc thời điểm trang web của bạn gần như bị sập do lượng khách hàng đổ xô. Đã có lúc bạn nhận ra rằng công việc khó khăn là xứng đáng – đó là khoảnh khắc của niềm vui mà toàn bộ câu chuyện dẫn đến.

7) Thiết lập cho tương lai

Cũng giống như loạt phim siêu anh hùng, câu chuyện không bao giờ thực sự được thực hiện. Với tư cách là một thương hiệu, bạn sẽ muốn cho khách hàng lý do để gắn bó với bạn lâu dài, cho dù đó là thông qua dịch vụ đáng tin cậy, những cải tiến mới thú vị hay mối liên hệ với mục tiêu của bạn.

Làm cho câu chuyện thương hiệu của bạn hoạt động cho tương lai

Có một số điều quan trọng khác mà bạn cần nhớ khi tạo, duy trì và truyền đạt câu chuyện thương hiệu của mình. Đây là cách để tận dụng nó tốt nhất.

Hợp nhất tin nhắn của bạn

Khung trên là khá linh hoạt. Nơi rõ ràng nhất để sử dụng nó là trên trang “Giới thiệu về chúng tôi” trên trang web của bạn, nơi bạn có thể xem qua toàn bộ, bắt đầu đến kết thúc.

Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Một câu chuyện thương hiệu thực sự hiệu quả sẽ thấm nhuần khắp các kênh truyền thông thương hiệu của bạn. Nó có thể nằm trong:

  • phỏng vấn báo chí
  • một nghiên cứu điển hình về khách hàng cảm thấy tốt
  • một chiến dịch email nhỏ giọt kéo dài năm ngày cho những người đăng ký mới
  • một câu chuyện Instagram được ghim về cách bạn bắt đầu
  • bản sao siêu nhỏ trong các email giao dịch của bạn

Và như thế. Giống như bất kỳ phần nội dung nào, câu chuyện thương hiệu có thể và nên được cắt nhỏ, phối lại, sắp xếp lại và kể theo những cách khác nhau cho các đối tượng khác nhau.

Giữ tập trung

Có rất nhiều điều đang xảy ra trên thế giới khiến bạn có thể bắt kịp mọi xu hướng đi kèm. Các nhà quản lý thương hiệu chỉ là con người và họ cảm thấy FOMO giống như phần còn lại của chúng ta.

Nhưng không phải mọi mốt đều là cơ hội, và cũng giống như các nguyên nhân xã hội đã đề cập ở trên, bạn đang làm cho thương hiệu của mình trở thành kẻ phá hoại nếu bạn cố gắng vượt lên trên từng mốt.

Câu chuyện của bạn không nên đi quá xa so với trạng thái ban đầu của nó chỉ vì những người khác đang nói về những điều khác nhau.

Tập trung là thứ biến những điều kỳ diệu ngắn hạn thành những người bán hàng lâu năm chịu đựng thử thách của thời gian. Hãy nhớ lại tầm nhìn ban đầu của bạn và bám sát nó.

Zig khi người khác Zag

Chỉ vì bạn không nên đi theo những người khác trên con đường mới nhất, không có nghĩa là bạn không nên tự mình khai phá một số con đường mới. Cam kết về sự sáng tạo hợp lý và sự đổi mới cần thiết sẽ giúp thương hiệu của bạn luôn tươi mới. Vì vậy, bạn có thể tiếp tục giải quyết những vấn đề tương tự nhưng theo những cách khác nhau.

Thử nghiệm, lắng nghe dữ liệu và xem những gì hoạt động.

Nghiên cứu điển hình về kể chuyện thương hiệu: Fly của Jing

Fly by Jing người sáng lập vừa ăn vừa cười

Nguồn: Fly by Jing

Các thương hiệu thực phẩm độc lập thể hiện một số cách kể chuyện thương hiệu thành công nhất trên thị trường mà bạn có thể học hỏi từ bất kể bạn đang ở trong ngành nào.

Thực phẩm là sự kết nối toàn cầu của các nền văn hóa và bất kỳ ai cũng có thể liên tưởng đến việc thưởng thức một bữa ăn ngon và kết nối với mọi người trên bàn ăn tối. Từ khởi đầu khiêm tốn trong căn bếp gia đình đến khi phổ biến rộng rãi, các thương hiệu thực phẩm khởi nghiệp thường trải qua một hành trình chín muồi để chia sẻ.

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng khơi dậy ham muốn ăn uống chỉ đơn giản thông qua những bức ảnh và bản quảng cáo tuyệt vời. Bạn cần một thứ gì đó hơn thế nữa – một kết nối cảm xúc được xây dựng thông qua một câu chuyện tuyệt vời. Fly by Jing là một ví dụ tuyệt vời về điều này.

  bài học hàng đầu từ các thương hiệu trở về retro

Được tạo ra bởi doanh nhân Jing Gao, sinh ra tại Thành Đô, có trụ sở tại LA, Fly by Jing là một thương hiệu bán nước sốt và gia vị nóng lấy cảm hứng từ vùng Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Câu chuyện về nguồn gốc đa văn hóa của Jing được kể qua nhiều kênh khác nhau. Có trang Giới thiệu về chúng tôi , đó là một bản tóm tắt dễ hiểu về hành trình cho đến nay:

“Này, tôi là Jing. Tôi thành lập Fly By Jing vào năm 2018, lấy cảm hứng từ hương vị tuyệt vời của Thành Đô quê hương tôi và các nhà hàng ruồi nổi tiếng của nó— các quán ăn trong tường hấp dẫn đến mức thu hút thực khách như ruồi.”

Tuy nhiên, nó không kết thúc ở đó. Câu chuyện về thương hiệu của Jing được mở rộng trong các cuộc phỏng vấn báo chí của cô , nơi cô có cơ hội đi sâu hơn và khám phá thêm động lực đằng sau những sáng tạo của mình. Nó cũng được kể trong các câu chuyện Instagram của thương hiệu (cả rõ ràng và đan xen vào các nội dung có liên quan khác), bản sao cửa hàng trực tuyến, các bài đăng trên blog, bao bì sản phẩm và khá nhiều nơi mà nó tồn tại.

Jing kể chuyện thương hiệu đích thực ở mức độ tốt nhất và không bao giờ nghe có vẻ thiếu chân thành hoặc không đáng tin cậy. Fly by Jing hiện được dự trữ tại hơn 400 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ và đang bắt đầu phát triển ra toàn cầu. Với sự đưa tin trên New York Times, Esquire, Forbes và các ấn phẩm lớn khác, rõ ràng đây là một câu chuyện gây được tiếng vang đối với mọi người.

Những lời sáo rỗng cần tránh trong phần kể chuyện thương hiệu của bạn

Người tiêu dùng thông minh hơn những gì mà các nhà tiếp thị cấp cho họ. Họ sẽ nhớ nhiều hơn những gì bạn có thể nghĩ, và nếu họ nhìn thấy một cụm từ, dòng chữ hoặc ý tưởng nhất định nhiều hơn một vài lần, họ sẽ chú ý. Và điều đó không phản ánh tốt về thương hiệu của bạn.

Dưới đây là một vài câu chuyện thương hiệu sáo rỗng mà bạn có thể muốn tránh.

1. Tạo bởi x, cho x

Rất nhiều câu chuyện thương hiệu đến từ những người sáng lập muốn cải thiện một khía cạnh trong ngành của họ. Hiếm khi những người ngoài ngành bắt đầu một liên doanh mới mà không có ít nhất một số kinh nghiệm phù hợp.

Nhưng vì lý do nào đó, hàng nghìn thương hiệu dựa vào cụm từ bị hackneyed này:

  • Do game thủ tạo ra, dành cho game thủ
  • Được tạo bởi những người lướt ván, dành cho những người lướt ván
  • Một công cụ SEO được tạo ra bởi những người đam mê SEO

Mặc dù cấu trúc “by x, for x” nghe có vẻ gọn gàng, nhưng nó hơi thừa. Bạn sẽ không tin tưởng một con dao làm bếp do kế toán, dành cho đầu bếp, phải không?

Nếu bạn thực sự muốn khoe thông tin đăng nhập của mình như một phần của câu chuyện, thì có nhiều cách tốt hơn để làm điều đó. Câu chuyện cổ điển “cho thấy, không kể” được áp dụng ở đây – nếu bạn kể câu chuyện về cách công ty của bạn đến với nhau và bạn đam mê giải quyết vấn đề nào, bạn sẽ không cần phải tuyên bố rằng bạn đủ điều kiện.

2. Quan tâm đến mọi nguyên nhân xã hội có xu hướng

Trong khi các công ty làm tốt nói chung là một điều tốt cho xã hội, nhưng làm sai cách có thể tạo nên một câu chuyện thương hiệu khó hiểu, kém hiệu quả.

Một số nhà quản lý thương hiệu ngày nay đọc những suy nghĩ kỷ niệm thương hiệu có mục đích và đi quá đà một chút với những nỗ lực trách nhiệm xã hội của họ.

Tính chính trực là tài sản quan trọng đối với bất kỳ thương hiệu mạnh nào. Nếu thương hiệu của bạn chỉ ủng hộ mục tiêu xã hội mới nhất bởi vì mọi người khác đang làm điều đó, thì đó là điều hiển nhiên. Người tiêu dùng sẽ phát hiện ra sự thiếu chân thành của bạn và nếu thương hiệu của bạn quá cố gắng để có vẻ như quan tâm đến các vấn đề xã hội bằng cách nhảy theo mọi xu hướng, họ sẽ không đánh giá cao điều đó.

Ngay cả khi đó là một lý do thực sự tuyệt vời, nó có thể không phù hợp với thương hiệu của bạn. Nếu bạn là một thương hiệu cà phê muốn công khai ủng hộ một khu bảo tồn dành cho lạc đà không bướu mồ côi, điều đó thật tuyệt! Nhưng tại sao? Khách hàng của bạn có biết không? Bạn có thực sự biết?

Có một con đường tốt để đi bộ với điều này. Bạn có thể sẽ không nghe thấy những bình luận chê bai khi bạn quyên góp cho một mục đích xứng đáng, nhưng không liên quan. Nhưng mỗi khi bạn tuyên bố ủng hộ điều gì đó không bao giờ là một phần trong mục đích thương hiệu của bạn, bạn lại làm giảm giá trị của nó một chút.

  3 vấn đề chính với theo dõi thương hiệu truyền thống

Hãy nhớ rằng, hỗ trợ có nhiều cách khác nhau. Tất nhiên, các khoản quyên góp sẽ có hiệu quả và việc nâng cao nhận thức về các vấn đề quan trọng cũng vậy. Nhưng thực ra bạn cũng phải làm công việc hậu trường. Điều này có nghĩa là đảm bảo các phương pháp thực hành của công ty bạn không đi ngược lại những gì bạn đang nói trước công chúng.

Nếu bạn muốn người tiêu dùng tin rằng công ty của bạn thực sự đam mê thay đổi xã hội tốt đẹp hơn, thì tính xác thực phải được chứng minh bằng những cam kết dài hạn và thực tế.

Beyoncé phát hiện ra điều này sau khi ra mắt thương hiệu thời trang Ivy Park của cô vào năm 2016. Việc hợp tác với nhà bán lẻ Topshop đã gặp phải trở ngại lớn khi nổi lên rằng hầu hết là nữ công nhân may quần áo ở Sri Lanka được trả số tiền thấp đáng kinh ngạc – không phải là một cái nhìn tuyệt vời cho một ca sĩ ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Phải mất vài năm để cải tổ các hoạt động của thương hiệu và lấy lại niềm tin đã đánh mất trong thời gian thảm khốc đó. Đó là một sai lầm khá đắt để mắc phải.

3. “Chúng tôi tạo ra mọi thứ cho con người”

Đó là một cụm từ dễ thương mà bạn sẽ thấy trên bất kỳ thương hiệu liên quan đến công nghệ không chính thống nào ngay bây giờ. Nhưng nó sẽ sớm vượt ra khỏi sự chào đón của nó.

Đánh vào nỗi sợ hãi của mọi người về công nghệ ngày càng mạnh mẽ, câu thần chú “được tạo ra cho con người” (và biến thể của nó, “được tạo ra bởi con người”) là một lời nhắc nhở khá trực quan rằng suy cho cùng chúng ta cũng là con người và thương hiệu được đề cập là bao gồm những người thực tế có cảm xúc quan tâm đến bạn, khách hàng. Bạn không chỉ là một ID giao dịch đối với họ.

Nhưng có thực sự cần thiết để hét lên điều này từ các mái nhà? Ngày nay, mọi đại lý kỹ thuật số và cửa hàng Shopify đều có dòng chữ ở chân trang web của họ: “Do con người tạo ra ở (tên thành phố).” Trừ khi bạn đang bán cho bot (và trong thời đại chuỗi cung ứng bị siết chặt, khách hàng tiếp theo của bạn thực sự có thể là bot) thì điều đó là thừa và hơi quá phổ biến.

Bạn có thể nghĩ rằng điều này là một chút cầu kỳ. Không phải tất cả các thông điệp thương hiệu đều có ý nghĩa dưới kính hiển vi, và điều đó không sao cả. Ý tưởng trừu tượng và sự thông minh sắc bén không cần phải được kiểm tra chi tiết để tạo ra tác động. Nhưng nó gửi một thông điệp tinh tế rằng bạn không phải là một mô hình của sự độc đáo, điều này có thể khiến bạn ít tin tưởng hơn vào thương hiệu của mình.

Giải pháp ở đây cũng giống như giải pháp cho ‘made for x by x’: show, don’t tell. Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên trong bản sao của bạn và nhiều hình ảnh không có sẵn về những người thực đang sử dụng sản phẩm của bạn.

Lời kết

Thực sự là nguyên bản không bao giờ là dễ dàng. Nhưng bạn không cần phải hoàn toàn độc đáo trong mọi khía cạnh để điều hành một thương hiệu đáng yêu. Bạn chỉ cần ít nhất một yếu tố khác biệt giúp nâng bạn lên trên đối thủ cạnh tranh và thúc đẩy quyết định mua hàng theo cách của bạn.

Hy vọng rằng công việc bạn làm khi tạo dựng thương hiệu ngay từ đầu sẽ giúp bạn đạt được điều này; một tầm nhìn và cung cấp được xác định rõ ràng là rất quan trọng trong một thế giới ồn ào của sự lựa chọn vô tận của người tiêu dùng.

Điều đó nói lên rằng, bạn thực sự không muốn làm xói mòn công việc khó khăn đó bằng cách trôi vào những cụm từ và ý tưởng sáo rỗng trong suốt quá trình nhắn tin của mình. Câu chuyện thương hiệu của bạn phải là một câu chuyện đáng nhớ, dễ liên tưởng mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể xác định được.

Dù điều đó xảy ra với bạn là gì đi chăng nữa, nhưng bạn phải để lại cho khách hàng một mong muốn duy nhất: liên minh với thương hiệu của bạn thay vì những thương hiệu khác. Cách tốt nhất để biến điều này thành hiện thực là sử dụng một chút sáng tạo và một số kỹ thuật kể chuyện cổ điển.

Và tất cả họ sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.