<<giờ />

AMP – Accelerated Mobile Pages, một Nguồn mở, được thiết kế để tăng tốc thời gian tải trang cho người dùng truy cập Internet trên thiết bị di động. Bài viết này sẽ giải thích AMP là gì, nó đã phát triển như thế nào, khám phá lợi ích của nó đối với các nhóm bên liên quan và hướng dẫn bạn cách giữ cho trang web của bạn luôn bắt kịp tốc độ với AMP.

AMP là gì?

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages. Nó là một mã nguồn mở do Google và một số công ty công nghệ khác khởi xướng. Với AMP, bạn có thể tạo các trang web di động đơn giản tải gần như ngay lập tức. Đặc điểm nổi bật của AMP là giảm các phần tử JavaScript và CSS khi tải trang.

Ampe kìm là gì? AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages, là các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc cho mọi trang web. Google AMP là một công nghệ mã nguồn mở giúp tăng tốc các trang trên thiết bị di động trong khi vẫn hấp dẫn, ngay cả trên các mạng chậm. Từ đó tăng lượt truy cập, lượt nhấp chuột và tương tác của người dùng trên thiết bị di động. Hãy gia nhập công ty Semtek. Tìm hiểu những công nghệ được sử dụng trong Google AMP!

1. Công nghệ của ứng dụng Google AMP là gì?

 • Kỹ thuật tải hình ảnh chậm: Đây là kỹ thuật trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng thực sự cần xem hình ảnh đó. Ví dụ: hình ảnh chỉ được tải khi người dùng cuộn trang đến vị trí chính xác nơi có hình ảnh. Điều này sẽ làm giảm lượng tài nguyên dư thừa được tải lên mạng. Từ đó tăng tốc độ tải trang.
 • Công nghệ tải xuống javascript không đồng bộ: Trang web có thể chạy mã và tải lên các dữ liệu sau. Mặc dù dữ liệu trên vẫn chưa được xử lý đầy đủ. Bằng cách này, người dùng sẽ giảm thời gian chờ khi tải trang.
 • Công nghệ cho CDN javascript nhanh: CDN (Mạng phân phối nội dung) là một hệ thống máy chủ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau trên thế giới. Với cơ chế lưu vào bộ nhớ đệm, chúng có nhiệm vụ phân phối nội dung từ nguồn đến người dùng nhanh hơn.

2. AMP xuất hiện như thế nào trong Google Tìm kiếm?

Nếu bạn tìm kiếm từ thiết bị di động, các trang web có Google AMP sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google với biểu tượng tia chớp và từ AMP bên cạnh liên kết, như sau:

Tiếp theo, khi bạn nhấp vào liên kết, nội dung AMP sẽ xuất hiện ở một trong hai dạng:

 • Trình xem gooel AMP là gì: Đây là định dạng mặc định của Google để lưu trữ và phân phát nội dung AMP cho người dùng di động, giúp tạo ra trải nghiệm duyệt web tốt hơn.
 • Trao đổi Chữ ký: Kỹ thuật này cho phép trình duyệt trả về một URL là liên kết ban đầu đến nội dung đã xuất bản.

3. Trạng thái AMP được hiển thị trong bảng điều khiển của Google

Google Search Console trước đây được gọi là Công cụ quản trị trang web của Google. Bạn có thể kiểm tra trạng thái AMP của mình tại đây. Công cụ này sẽ cung cấp danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công và các lỗi AMP được tạo trên trang web của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái AMP của mình trong Google Console như sau:

Đi tới bảng điều khiển của Google, chuyển đến trang tối ưu hóa thiết bị di động. Tại đây, bạn sẽ thấy số lượng trang AMP đang hoạt động, được lập chỉ mục và số lượng AMP có lỗi và cần được sửa.

Tác động của Google AMP đối với SEO là gì?

Mối quan hệ giữa SEO và AMP là gì? Chúng hỗ trợ lẫn nhau như thế nào? Google phát hiện và lập chỉ mục các trang AMP để cung cấp cho người dùng trải nghiệm trang web nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Mặc dù AMP không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng các trang web được cài đặt Google AMP sẽ tải trang nhanh hơn.

Để lập chỉ mục, Google áp dụng cùng một mức tiêu chí cho tất cả các URL. Điều này có nghĩa là một trang web tải nhanh sẽ được xếp hạng cao hơn, bất kể trang web đó sử dụng công nghệ gì. Do đó, các trang AMP sẽ được Google đánh giá và xếp hạng cao hơn trên thiết bị di động, nhờ vào lợi ích về tốc độ tải. Điều này rất có lợi vì xu hướng phát triển mới của Google là hướng đến thiết bị di động nhiều hơn.

  Lấy mẫu quảng cáo API là gì ?

Lưu ý rằng khi sử dụng trang AMP, hãy đảm bảo rằng trang đó đáp ứng các tiêu chuẩn thân thiện với thiết bị di động của Google. AMP có thể chưa phải là tiêu chuẩn xếp hạng của Google, nhưng tính thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố quan trọng khi lập chỉ mục. Nếu trang của bạn vừa thân thiện với AMP vừa thân thiện với thiết bị di động, thì trang đó sẽ được Google mobile lập chỉ mục trước tiên. Đây là thuật toán xếp hạng mới của Google sẽ ưu tiên lập chỉ mục các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

1. Hướng dẫn kiểm tra Google AMP

Để kiểm tra xem trang AMP của bạn có hợp lệ hay không, bạn có thể truy cập vào liên kết sau:. Sau đó, dán URL bạn cần kiểm tra và nhấp vào URL kiểm tra. Nếu trang AMP của bạn hợp lệ, hệ thống sẽ trả về thông báo “AMP hợp lệ” màu xanh lục.

2. Kiểm tra tốc độ tải trang

Trong phần này, Semtek Corporation. ltd sẽ giới thiệu một số công cụ hữu ích giúp bạn kiểm tra xem trang của mình tải nhanh hay chậm:/div>

 • Google PageSpeed ​​Insights: Công cụ này cung cấp phân tích toàn diện về tốc độ tải trang trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Đồng thời đưa ra các đề xuất để cải thiện thời gian tải.
 • Think with Google (Kiểm tra trang web của tôi): Nhập URL, tên miền của trang web bạn muốn kiểm tra vào ô. Sau đó nhấn Enter, đợi một lúc Google sẽ quét để xem các thông số liên quan. Kết quả trả về mất một khoảng thời gian để tải trang web trên 3G, 4G.
 • Dotcom Monitor: Phân tích toàn diện trang web của bạn. Chẳng hạn như thời gian tải trang, số lượng yêu cầu HTTP, v.v. Ngoài ra, nó cho phép bạn kiểm tra tốc độ tải trang trên các trình duyệt khác nhau như Chrome, Firefox, Safari, v.v. Bạn không chỉ kiểm tra, bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang web mà còn kiểm tra máy chủ web. Kiểm tra xem máy chủ web của bạn có nằm trong danh sách đen spam hay không …

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho trang web của bạn

Nguyên tắc của Google đối với các trang web thân thiện với Google cũng áp dụng cho AMP. Dưới đây là các bước để cài đặt AMP cho trang web của bạn:

1. Cấu trúc html AMP đơn giản

Đây là hình ảnh của HTML AMP mẫu để bạn tham khảo:

Để tải các trang AMP, bạn cần sử dụng giao thức HTTPS và đáp ứng các điều kiện tiên quyết sau:

  • <! doctype html>: HTML chuẩn
  • chứahoặc: Được sử dụng để xác định nội dung có định dạng AMP.
  • chứa các thẻvà

.

  • chứalà thẻ phụ đầu tiên của thẻ
  • chứa các thẻ . Đây là đứa con thứ hai của

. Nhãn

  • Bao gồm trong
  • Thẻchứa thẻ: chỉ định chế độ xem trên thiết bị di động tương ứng
  • Bao gồm mã bản soạn sẵn AMP trong

. dấu

2.Host AMP trên URL

Lý tưởng nhất là bạn lưu trữ các trang sử dụng Google AMP của mình tại các URL thân thiện với người dùng.

Ví dụ: sử dụng trang tiêu chuẩn

Bạn nên lưu trữ một trang AMP với URL:

 • amp.example.com/subfolder/this-is-an-example.html
 • example.com/subfolder/this-is-an-example-amp.html

Để đảm bảo rằng khi người dùng nhấp vào, URL hiển thị sẽ có liên quan đến trang web chính của bạn.

3. Đặt AMP của bạn ở chế độ có thể khám phá

Nếu trang của bạn có cả phiên bản AMP và không phải AMP, hãy thêm các thẻ html sau:

Trên các trang không phải AMP, hãy tham khảo phiên bản AMP của trang để cho Google và các nền tảng khác biết:

1

Trên các trang AMP, hãy thêm văn bản sau để tham chiếu phiên bản Chuẩn không phải AMP của nó:

1

Đối với các trang AMP độc lập (các trang không có phiên bản không phải AMP), trang AMP phải chỉ định chính nó là phiên bản chuẩn:

  NFTs là gì

1

Nếu các trang AMP riêng lẻ có thể được tìm thấy, chúng cũng sẽ được lập chỉ mục. Đảm bảo các trang AMP độc lập liên kết đến các trang chỉ mục khác hoặc được liệt kê trong sơ đồ trang web của bạn (sitemap.xml).

4. Xác thực trang AMP là gì

Như đã đề cập ở trên, hãy truy cập Google Search Console để đảm bảo tính tương thích của các trang AMP của bạn. Đừng quên theo dõi các trang AMP của bạn thường xuyên để đảm bảo chúng không bị sai.

Và ở cuối bài báo mà chúng tôi muốn đọc, chúng tôi thấy rất nhiều quảng cáo trên khắp các trang web.

Tại sao lại sử dụng AMP?

Số lượng tìm kiếm được thực hiện từ thiết bị di động đã vượt quá máy tính để bàn. Mã nguồn mở được gọi là Accelerated Mobile Pages. (AMP) được tạo ra với một mục tiêu chính: giúp tăng tốc thời gian tải cho người dùng di động. Với nhu cầu ngày càng tăng về thời gian tải, đây là điều không thể tránh khỏi – một câu hỏi mà các nhà sản xuất và kinh doanh nội dung đã đặt ra nhiều lần.

Mục đích của sáng kiến ​​này là tạo ra một hệ thống mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Các nhà quảng cáo, nhà xuất bản và người dùng đều được hưởng lợi từ AMP.

Sự phát triển của Dự án AMP

Dự án Accelerated Mobile Pages Project lần đầu tiên được khởi động vào năm 2015 bởi một nhóm các công ty bao gồm Google, WordPress và gã khổng lồ phần mềm Adobe. Một số cổng thông tin quốc tế đã tham gia vào dự án AMP kể từ khi thành lập, một số cổng đầu tiên triển khai AMP là The Guardian (Anh), Washington Post và Buzzfeed (Mỹ), Frankfurter Allgemeine Zeitung và Die Zeit (Đức) và El Pie s ( Tây ban nha). Twitter và LinkedIn đã tham gia với AMP ngay từ đầu với tư cách là đối tác công nghệ.

Dự án AMP

Ngày nay, hầu hết tất cả các phương tiện truyền thông trực tuyến lớn đều sử dụng công nghệ AMP. Họ đã nhận ra giá trị to lớn mà họ nhận được từ các trang web tải nhanh trên thiết bị di động. Với các plugin phù hợp, người dùng WordPress cũng có thể xuất bản nội dung qua AMP, mặc dù hiện tại không có giải pháp thương mại điện tử nào cho AMP.

Tại sao AMP là một ý tưởng hay

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, điện thoại thông minh đã thay thế máy tính để bàn trở thành thiết bị chính để truy cập Internet ở nhiều quốc gia. Hầu hết mọi người sử dụng điện thoại của họ để tìm kiếm các nhà hàng gần đó, mua sắm trực tuyến hoặc chúng tôi đọc tin tức trên điện thoại của mình. Điều đặc biệt quan trọng đối với người dùng di động là các trang web tải nhanh hơn ngay cả trên mạng 3G. Khoảng thời gian tiêu chuẩn được cho là ba giây. Nếu một trang web mất hơn 3 giây để tải, hầu hết người dùng Internet trên thiết bị di động sẽ thoát và rời khỏi trang.

Vì vậy, AMP là một ý tưởng hay vì nó được thiết kế để tạo các trang web tải nhanh nhất có thể trên thiết bị di động.

Vấn đề: Các trang web tải rất chậm.

Tốc độ tải trang phụ thuộc vào tốc độ kết nối internet và kích thước tệp trang web của bạn, đặc biệt là tệp hình ảnh. Nếu tải tệp quá lớn, một số trang sẽ tải chậm ngay cả khi kết nối nhanh. Ngược lại, nếu kết nối quá chậm, các trang được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật cũng sẽ chậm hơn.

Giải pháp: AMP

AMP không ảnh hưởng đến kết nối internet, vì vậy công nghệ chỉ tập trung vào các khía cạnh về thời gian tải mà nó có thể ảnh hưởng. AMP tạo điều kiện tốt nhất để tải các trang web di động nhanh hơn, ngay cả khi truyền dữ liệu chậm. Vì vậy, nó giới hạn số lượng các phần tử JavaScript và CSS không cần thiết để đảm bảo rằng các tài nguyên cần thiết được tải để xem trang.

  Dữ liệu của Zero Party là gì?

Chìa khóa cho thời gian tải ngắn của AMP chủ yếu là giảm các tệp không cần thiết. Một yếu tố quan trọng khác là máy chủ proxy lưu trữ các trang đăng nhập để chúng có thể được hiển thị bất cứ khi nào người dùng muốn. Nội dung này được phân phối qua mạng phân phối nội dung, mạng này có ưu điểm là các trang luôn được xây dựng với tốc độ như nhau, vì vậy người dùng có thể truy cập chúng ở bất kỳ đâu.

Mã nguồn AMP

Nhìn chung, tất cả các máy chủ đều có thể đọc mã nguồn AMP vì nó dựa trên các tập lệnh script phổ biến. Ba “phần tử” sau là thành phần chính của AMP:

 • HTML AMP : Mã HTML cho “Trang được Tăng tốc trên thiết bị di động” bị giới hạn ở những điều cần thiết. Khi trang tải, chỉ một yêu cầu giao thức HTTP được gửi.
 • JavaScript AMP : AMP sử dụng mã JS không đồng bộ. Điều này cho phép trang web bắt đầu xây dựng trước khi tất cả các phần tử JS được tải.
 • AMP CDN : Bộ nhớ đệm cho mỗi trang web AMP được lưu trữ trên một máy chủ khác nhau trên khắp thế giới. Nội dung này có thể được chuyển đến người dùng qua con đường ngắn nhất bằng cách sử dụng mạng phân phối nội dung. Một ưu điểm khác của CDN là chức năng của trang web liên tục được thử nghiệm. Điều này giúp tránh những sai sót không đáng có.

Những thay đổi nào cần có trong mã HTML để triển khai AMP?

HTML của trang web phải có một số tính năng nhất định để chạy AMP. Mọi nội dung đa phương tiện phải được đánh dấu bằng thẻ AMP – AMP đặc biệt như amp-img, amp-video, amp-audio hoặc amp-iframe. Ví dụ về cách chèn hình ảnh vào nguồn trang bằng AMP như sau:

 

Ngoài ra, các thẻ sau phải được bao gồm trên mỗi trang để hiển thị chính xác trong AMP:

  • Doctype – Loại tài liệu: <! doctype html>
  • Thẻ cấp cao nhất: thẻhoặc

Thẻ

 • Thẻ hợp quy trong tiêu đề:
 • Mã hóa – Mã hóa:
  
  

  trong Tiêu đề

 • Chế độ xem – Chế độ xem:
 • Tham khảo AMP CDN:
 • Lưu ý về độ mờ:

Lợi ích của AMP đối với các đối tượng khác nhau h2>
Như đã đề cập ở trên, mục tiêu đầy tham vọng của AMP là mang lại lợi ích cho tất cả mọi người: nhà quảng cáo, nhà xuất bản và người dùng.

  • Nhà quảng cáo – Nhà quảng cáo : Nhà quảng cáo có thể sử dụng AMP với nhiều định dạng quảng cáo khác nhau. Khi nội dung quảng cáo không đồng bộ, điều đó có nghĩa là trải nghiệm người dùng bị cản trở. Nhờ AMP, các quảng cáo có thể đồng bộ với nhau.
  • Nhà xuất bản – Nhà xuất bản : Nhà xuất bản được hưởng lợi từ sự nổi bật của các trang AMP cho nội dung tin tức. Sự sẵn có của một trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động cũng giúp nhận được những tín hiệu tích cực từ người dùng.
  • Người dùng – Người dùng : Các trang web sử dụng AMP rất tốt cho người dùng. Họ không phải đợi lâu để tải trang và thậm chí có thể dựa vào hiệu suất cao của trang web trên kết nối Internet chậm.

AMP và việc lập chỉ mục cho thiết bị di động đầu tiên (Mobile-First Index)

AMP chỉ là một cách tiếp cận để tối ưu hóa các trang web cho thiết bị di động. Nhận thức về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa thiết bị di động (không chỉ trong cộng đồng SEO) đã tăng lên, đáng chú ý là kể từ đợt Google Update vào năm 2015, đã khuyến khích sự thân thiện của các trang web với các thiết bị di động. Công cụ tìm kiếm Google từ đó đã tiến xa hơn tới cách tiếp cận trên thiết bị di động với việc thông báo rằng chỉ số mobile index sẽ trở thành tiêu chí chính trong xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Điều này làm tăng tầm quan trọng của AMP.

Bên cạnh AMP, còn có các chiến lược tối ưu hóa di động khác, bao gồm Responsive Web Design hoặc sử dụng các URL di động riêng biệt với Ứng dụng web – Web Apps.

 

Author

wikimen

Liên hệ admin nhé.